Việt Nam – Hàn Quốc: 20+20 hay 20x20?

Gốc
LTS: Chuyến thăm thành công của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hàn Quốc tuần qua diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa hai nướ́c trải qua 20 năm phát triển sôi động. Vậy 20 năm tới sẽ thế nào?

Theo thông lệ, các chuyến thăm cấp nhà nước đều thành công tốt đẹp bởi chúng được hai bên chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên chuyến thăm vừa qua, sau 10 năm mới có, của Chủ tịch Việt Nam đến Hàn Quốc lại thành công ở một kiểu khác. Nó không phải đạt kết quả bởi có các dự án trị giá nhiều tỷ đôla mà là ở các kết quả không sờ thấy được nhưng có giá trị mà nhiều tỷ đôla không đo hết được. Đó là sự nhất trí, tin cậy và quyết tâm chiến lược của Việt Nam và Đại Hàn Dân quốc đưa quan hệ lên tầm cao xứng đáng trong thập kỷ tiếp theo của thế kỷ 21.

Trả lời báo chí sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thành viên chính thức trong Đoàn, nhấn mạnh:

"Việt Nam và Hàn Quốc gần gũi về địa lý, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa; hai nước có nhiều tiềm năng và lợi thế có thể bổ sung lẫn nhau trong phát triển kinh tế. Chính phủ và nhân dân hai nước đều mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai nước. Các cơ chế hợp tác song phương cơ bản đã được thiết lập đầy đủ và ngày càng được hoàn thiện... Trên nền tảng vững chắc đó, theo đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong 20 năm qua, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới theo khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược."

Điều đầu tiên cần nói là hai bên đạt được sự nhất trí trong việc tiếp tục tăng cường đối thoại chiến lược về ngoại giao-an ninh-quốc phòng và tăng cường hợp tác đào tạo trong các lĩnh vực này. Tiếp theo là việc đồng ý xem xét khả năng đàm phán về một hiệp định tự do thương mại song phương, điều sẽ mở ra một triển vọng buôn bán tay đôi rất to lớn. Rồi khả năng Hàn Quốc hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam cũng như đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực trong việc sử dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình. Hai bên nhất trí lấy năm 2012, năm đánh dấu 20 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, làm “Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc”. Hai bên còn thỏa thuận với nhau hàng loạt các vấn đề quan trọng khác nữa, như: Đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đôla trong 5 năm tới và 30 tỷ đôla sau đó; Các doanh nghiệp Hàn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khai thác và chế biến sâu khoáng sản của Việt Nam; Mở rộng hợp tác về tư pháp dân sự, ứng dụng công nghệ thông tin, chính phủ điện tử, chuyển giao công nghệ mũi nhọn, hợp tác trong kiểm dịch, bảo vệ môi trường, y tế, lao động, dạy nghề; Và hợp tác trong chống khủng bố, bảo vệ an ninh hàng hải trên các vùng biển của khu vực theo luật pháp quốc tế. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói rằng “Hàn Quốc là người bạn thân thiết, chân thành nhất, và đối tác tốt, thực chất của Việt Nam”.

Từ hai nước theo hai hệ thống đối lập nhau, năm 1992 Việt Nam và Hàn Quốc đã quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao, gạt sang một bên những mặc cảm của lịch sử và số phận để hợp tác cùng phát triển. Trong 20 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển với tốc độ vào loại nhanh nhất thế giới. Từ chỗ sự hợp tác chỉ manh nha cho đến nay đã hợp tác với nhau toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực và năm 2009 đã quyết định chuyển thành đối tác chiến lược của nhau. Trong chuyến thăm vừa qua, lãnh đạo hai nước đã nhìn lại chặng đường sôi động 20 năm qua và hoạch định hướng đi cho các năm tới. Từ chỗ chỉ có vài chục người, đến nay trên mỗi quốc gia có khoảng 100.000 người của bên kia sinh sống. Mỗi năm có nửa triệu người của mỗi bên thăm viếng bên kia. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 26 lần, từ vài chục triệu đôla năm 1992 lên 13 tỷ đôla năm 2010. Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng thứ hai trong các nhà đầu tư nước ngoài với hơn 2500 dự án và 22 tỷ đôla vốn. Chủ tịch Trương Tấn Sang nói rằng “các doanh nghiệp Hàn Quốc đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của Việt Nam”. Quan hệ giữa hai nước trong 20 năm qua quả là đã đạt được tốc độ nhanh nhất và trải rộng nhất, trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, nói về các điểm còn hạn chế trong quan hệ, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) cũng chân thành đề xuất: “Sắp tới chúng ta cần phải đẩy mạnh hợp tác hơn nữa cho xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược”.

Đôi bạn và đôi anh em

Việt Nam và Hàn Quốc nằm trên hai vị trí quan trọng ở Đông Á - một ở Đông Bắc Á và một ở Đông Nam Á và cùng ở bờ Tây Thái Bình Dương - khu vực phát triển năng động nhất thế giới trong các thập kỷ tới. Từ một quá khứ đói nghèo lạc hậu, Hàn Quốc đã vươn lên vị trí một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người đứng trong 10 nước cao nhất thế giới và là thành viên nhóm 20 nước (G20) có kinh tế mạnh nhất thế giới. Hàn Quốc ngày nay có một nền công nghiệp tự chủ với một số ngành chiếm vị trí hàng đầu thế giới như bán dẫn, đóng tàu, điện thoại di động, thép, ôtô, hóa chất v..v. Hàn Quốc ngày nay là một quốc gia mà lãnh đạo có nhãn quan toàn cầu, người dân có tính kỷ luật cao và ý chí mạnh mẽ. Hàng hóa và vốn đầu tư của Hàn Quốc đã đến hàng trăm nước trên khắp hành tinh, thương hiệu Made in Korea được tôn trọng trên thế giới. Phim tình cảm và bóng đá Hàn Quốc được đón xem ở nhiều quốc gia. Với tư chất thông minh và ý chí kiên cường của mình, Hàn Quốc đang được các nhà quan sát dự báo sẽ vượt nhiều nền kinh tế lớn ở châu Á và trên thế giới…Với Việt Nam, Hàn Quốc có lợi ích thực sự trong hợp tác toàn diện và chân thành trong tiếp cận. Hàn Quốc là một đối tác khá lý tưởng của Việt Nam trong quá trình CNH, HĐH và dài lâu hơn nữa.

Việt Nam có thể bổ sung cho Hàn Quốc một số mặt quan trọng. Trước hết, Việt Nam có thể là một đối tác tin cậy bậc nhất của Hàn Quốc trong bàn cờ địa chính trị ở khu vực bởi hai nước có các lợi ích chiến lược chung. Trong các nước bậc trung thì Việt Nam có vị trí địa lý gần Hàn Quốc nhất, có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực khá dồi dào, một thị trường tiêu thụ ngày càng lớn – các chỉ số hấp dẫn cho các nhà chế tạo Hàn Quốc. Mặc dù một số doanh nghiệp Hàn Quốc có phàn nàn về lạm phát cao và tính kỷ luật thấp của một số lao động Việt Nam, nhưng Việt Nam đang đi đúng hướng và hứa hẹn một vị trí đáng kể trong khu vực. Cũng trong chuyến thăm này ông Chủ tịch KCCI nói rằng: “Với nguồn tài nguyên phong phú, con người năng động và chính sách đổi mới, nhất định Việt Nam sẽ trở thành nước hùng mạnh, tôi tin như thế”.

Hai mươi năm qua, quan hệ giữa hai nước VN và Hàn Quốc đã tiến những bước dài và là một trường hợp điển hình của những cặp quốc gia quyết tâm gạt quá khứ, hướng về tương lai và đạt được những thành tựu rực rỡ. Vậy 20 năm tới sẽ ra sao? Câu trả lời không khó vì từ con số 0, hai nước đã tiến lên một nấc thang cao với một tốc độ phát triển quan hệ nhanh nhất thì nay từ nấc thang đó nhất định hai nước sẽ tiến lên tầm cao của quan hệ quốc tế. Quan hệ Việt-Hàn không phải là tiếp tục phát triển như 20 năm vừa qua, nó không phải là phép cộng của 20 năm tới mà nó phép nhân, phát triển theo cấp số nhân. Không phải là 20+20 mà là 20x20 hoặc gần như thế. Hai mươi năm nữa nếu theo đà quan hệ này, theo ý chí của lãnh đạo và nguyện vọng của nhân dân hai nước như thế này, thì VN và Hàn Quốc nhất định sẽ trở thành đôi bạn, đôi anh em phồn vinh và hùng mạnh trên bờ Thái Bình Dương.

Vũ Sơn Thủy (từ Seoul và Hà Nội)

Tin nóng

Tin mới