Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành công nghiệp rô-bốt, tự động hóa

Gốc
Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa và phong tục tập quán. Nếu Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới thì Việt Nam cũng được coi là hình mẫu thành công trong quá trình chuyển đổi, đổi mới mở cửa phát triển kinh tế - xã hội những năm qua.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc trong ngành công nghiệp Rô-bốt và tự động hóa” diễn ra sáng 26/4 tại Hà Nội. Hội thảo do Cục Đầu tư nước ngoài phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Trung tâm hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKC) tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng (giữa) cùng đại diện của AKC và Đại sứ quán Hàn Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực công nghiệp rô-bốt và tự động hóa (Ảnh: HNV)

Theo đó, hơn 50 doanh nghiệp của Hàn Quốc do ông Lee Hyuk, Tổng Thư ký AKC, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2018 dẫn đầu sang tham dự sự kiện lần này tìm hiểu cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới lĩnh vực này cũng tham dự Hội thảo. Đây được coi là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, kết nối và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong ngành Rô-bốt và tự động hóa.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Việt Nam có nền chính trị và an ninh ổn định, có nhiều thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế với mức tăng trưởng cao, hỗ trợ hội nhập cao cả về thương mại và đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh. Hiện nay, Việt Nam đã có trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 350 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam, trong đó trên 180 tỷ USD được giải ngân trong công nghiệp chế tạo, phát triển hạ tầng, năng lượng….

Hội thảo là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc gặp gỡ, trao đổi

kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác (Ảnh: HNV)

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa và phong tục tập quán. Những năm gần đây, Hàn Quốc đã trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới còn Việt Nam cũng được coi là hình mẫu thành công trong quá trình chuyển đổi, đổi mới mở cửa phát triển kinh tế -xã hội trong những năm vừa qua.

“Hàn Quốc hiện đang là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp nước ngoài, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại. Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam hơn 7.700 dự án với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 70 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai nước 2018 vượt con số 62 tỷ USD và trên cơ sở Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước có hiệu lực từ 2015, hai bên đã mở nhiều cơ hội hợp tác thương mại đầu tư và dự kiến kim ngạch thương mại sẽ đạt 100 tỷ USD vào 2020” – Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Dịp này, Thứ trưởng cũng cho biết, Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, chú trọng chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của AKC cũng như của VASI và Cục Đầu tư nước ngoài về việc tổ chức Hội thảo ý nghĩa lần này. Hy vọng thông qua đây cùng các kết quả nghiên cứu thực tiễn, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tìm đến Việt Nam như một điểm hấp dẫn đầu tư về công nghiệp rô bốt và tự động hóa; đồng thời mong muốn sẽ thấy sự hiện diện của các nhà đầu tư Hàn Quốc ở các tỉnh, thành của Việt Nam trong thời gian tới” – Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh./.

Lê Anh