Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD và vật tư y tế để chống dịch

Gốc
Sáng ngày 4/5, lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ đảng, nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19 diễn ra ở sân bay Wattay, thủ đô Vientiane.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng đảng, nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD và tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Trên chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao biển tượng trưng cho Phó thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune. Ảnh: Báo Nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt, nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam tin tưởng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của đảng, nhà nước Lào, cùng với sự quyết tâm và đồng lòng chống dịch của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, mau chóng phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp Bạn phòng chống dịch.

Phát biểu sau khi tiếp nhận tượng trưng khoản hỗ trợ và các vật tư, thiết bị y tế, đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đảng, nhà nước và nhân dân Lào; khẳng định đó là sự đóng góp ý nghĩa, kịp thời vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Lào, góp phần tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ cũng như cổ vũ tinh thần cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Lào.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào cũng nhấn mạnh Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ tài chính, gửi nhân lực, vật lực sang hỗ trợ Lào ứng phó với đợt bùng phát dịch lần này, thể hiện mạnh mẽ tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/viet-nam-ho-tro-lao-500000-usd-va-vat-tu-y-te-de-chong-dich-post1210825.html