(CAO) Ngày 16 - 11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas F. Vilsack đang có chuyến công tác tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Thủ tướng vui mừng chào đón chuyến công tác của Đoàn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là việc hợp tác, giao thương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản tăng trưởng mạnh mẽ, ước đạt 4,8 tỷ USD trong năm 2011.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, các giải pháp ứng phó và đặc biệt là vấn đề ảnh hưởng của việc xây dựng hệ thống thủy điện trên sông Mê Kông đối với vùng hạ lưu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhu cầu cao trong hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ trong lĩnh vực cải tạo giống cây trồng, vật nuôi, nâng cao hàm lượng chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Cao Đức Phát đã làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas F. Vilsack và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thomas F. Vilsack cho biết, hiện nay Việt Nam được đánh giá là một thị trường quan trọng đối với Mỹ. Trong 10 năm qua, Việt Nam từ vị trí thứ 50 đã vươn lên đứng thứ 15 trong danh sách các thị trường nhập khẩu nông sản của Mỹ, với giá trị hiện ở mức 1,3 tỷ USD.

Chuyến thăm lần này của ông Thomas F. Vilsack cũng là dịp để Mỹ quảng bá các mặt hàng nông sản thế mạnh và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam cũng như các bạn hàng truyền thống khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.