(Tin tức thời sự) - Từ thưởng Tết, hôi bia, tới món thịt chuột hay chuyện học làm sang, uống sừng tê giác tăng khả năng đàn ông... của người Việt Nam. Tất cả đều được điểm danh trên báo nước ngoài.

( Tin tức thời sự ) - Từ thưởng Tết, hôi bia, tới món thịt chuột hay chuyện học làm sang, uống sừng tê giác tăng khả năng đàn ông... của người Việt Nam. Tất cả đều được điểm danh trên báo nước ngoài.

Thưởng Tết bằng tương ớt thành chuyện lạ Việt Nam

Báo Tiếng nói nước Nga ngày 17/1 đã phát bản tin "Chuyện lạ Việt Nam: Thưởng Tết bằng tương ớt".

VN thưởng Tết cho nhân viên bằng tương ớt đối tác tặng

"Một công ty thương mại Việt Nam đã chọn cách thức độc đáo nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của tập thể lao động trong bối cảnh sắp đón Tết - Năm Mới theo âm lịch.

Thay vì “lương tháng thứ 13” truyền thống, các nhân viên của công ty lần này nhận được khoản thưởng bằng hiện vật độc đáo, đó là những chai tương ớt đỏ chót, mà công ty vốn là nhà phân phối. Đánh dấu thành tựu làm việc trong năm, mỗi nhân viên bình thường đều được cấp một thùng gia vị thơm cay".

"Các lãnh đạo công ty cũng không quên phần mình: mỗi thành viên Ban Giám đốc được bê về nhà 2 thùng tương ớt", bản tin kết thúc hóm hỉnh.

Báo này cho biết, câu chuyện thưởng Tết bằng tương ớt xuất hiện trên một tờ báo điện tử ở Việt Nam cách đây vài ngày. Theo đó, lô hàng tương ớt này do một đối tác tặng cho doanh nghiệp và trở thành quà cho nhân viên.

Truyền hình Nga: Ở Việt Nam, cái gì đánh rơi coi như đã mất

Tối 9/12/2013, Đài truyền hình Nga RenTV đã đăng tải một bản tin về vụ hôi bia tại Đồng Nai (Việt Nam) xảy ra hôm 4/12/2013.

Bản tin với tiêu đề "Biển bia", nội dung có đoạn nói: "Ở Việt Nam, đau khổ chỉ dành cho 1 người, còn cả đám đông những người rình cơ hội kiếm chác đã xông vào lấy đi các lon bia.

Khi những két bia bị đổ ào xuống từ một chiếc xe tải gặp sự cố, những người đi đường đi chậm lại rồi xông vào hôi. Cái gì anh đánh rơi coi như là đã mất”.

Không chỉ gây rúng động dư luận trong nước suốt thời gian qua, vụ "hôi bia" này còn khiến nhiều người nước ngoài bàng hoàng, ngạc nhiên trước lối suy nghĩ, cách ứng xử xấu xí của một bộ phận người dân Việt.

Người Nhật sửng sốt vụ hôi hoa

Trang Viet-jo của Nhật vừa đăng tin về vụ việc đáng buồn xảy ra vào tối 11/1 ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Bài viết có nội dung: Cửa hàng đầu tiên của tập đoàn bán lẻ Aeoon Mall (Nhật) đã chính thức khai trương vào tối 11/1 ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Theo thói quen thì công dân không được mang hoa của cửa hàng mới khai trương đi. Thế nhưng, người dân đua nhau giành chậu hoa và vòng hoa ngay trước lễ khai mạc mà không được sự cho phép của nhân viên Aeoon Mall. Đó là hành động thiếu đạo đức. Các nhân viên người Nhật vô cùng ngỡ ngàng khi nhìn thấy hành động đó.

Những tưởng vụ hôi bia ở Biên Hòa sẽ làm người dân có ý thức hơn, nhưng họ lại tự làm xấu mặt mình.

Ở một số vùng ở Nhật, vòng hoa chúc mừng được xem là “linh vật”, song nó không là gì ở Việt Nam…

Thói quen người Việt lại bị bêu riếu trên báo nước ngoài

Tạp chí The Atlantic của Mỹ từng có bài viết về thói quen dùng sừng tê giác chữa ung thư và bệnh "yếu" của người Việt Nam.

Người Việt tin uống sừng tê giác sẽ tăng khả năng đàn ông

The Atlantic là tạp chí danh tiếng của Mỹ trong vòng 150 năm qua. Tạp chí này viết, từ năm 2011, những vụ trộm sừng tê giác đã quét qua khắp châu Âu, châu Á và châu Phi, từ bảo tàng tới các hãng đấu giá. Cái gì đã thúc đẩy đường dây tội phạm có tổ chức này?

Nếu đoán “Trung Quốc” thì bạn đã nhầm. Câu trả lời là Việt Nam. Nhu cầu sừng tê giác của nước này cao tới mức giá đã chạm 100.000 USD/kg, tức còn đắt hơn vàng.

Cái lạ là tới gần đây nhu cầu từ Việt Nam mới đột ngột tăng cao. Đầu những năm 1990, giá sừng tê chỉ 250-500 USD/kg.

Năm 2008 có cái gì mà làm nhu cầu tăng chóng mặt đến vậy? Nhiều người đoán ấy là do người Việt Nam thì thầm với nhau về vụ một nhân vật tai to mặt lớn khỏi bệnh ung thư nhờ uống bột sừng tê giác. Tin đồn này nay vẫn còn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Đông y Anh Huijun Shen, hai ngàn năm y học Trung Hoa chưa ghi lại ca nào chữa lành ung thư nhờ uống bột sừng tê giác. Ấy thế mà, ở Việt Nam ít nhất cũng có vài thầy thuốc có vai có vế quả quyết sừng tê có tác dụng điều trị ung thư.

Thế thì vì sao dân Việt lại sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn USD chỉ để uống cái thứ “đại bổ” ngang với tự cắn móng tay mình?

Ngắn gọn: Số triệu phú Việt Nam tăng 150% trong 5 năm vừa qua. Đồ thị doanh số bán lẻ sau cho thấy tiêu dùng tại Việt Nam tăng dựng đứng chỉ trong có vài năm.

Không những vậy, nhiều nhóm bảo vệ động vật hoang dã lại cho rằng dân Việt chuộng sừng tê chưa chắc đã vì tin đồn chữa được ung thư. Theo họ, thực tế sừng tê bị coi là một dạng chất kích thích tăng khả năng “đàn ông”, “thức uống của các triệu phú”.

Câu chuyện đó phần nào dựa trên việc sừng tê được coi là tốt cho gan. Mức sống càng cao, bia rượu càng nhiều, dân Việt sành điệu nay xem sừng tê là một cách để mình “nốc” nhiều hơn mà lại đỡ “biêng” nhanh hơn.

Chuyên gia về thị trường sừng tê giác Tom Miliken cho biết tác dụng giải độc, “đặc biệt là sau khi quá chén, là điều hay được quảng bá nhất trên thị trường”.

Đông y Trung Quốc cũng phủ nhận chuyện sừng tê là chất kích dục.

Sừng tê nay còn đắt hơn cả cocaine, nên có được nó là danh giá lắm. Đó là món quà lý tưởng cho những vụ bắt tay mờ ám.

Mà cũng có thể giới nhà giàu mới nổi Việt Nam chưa biết tiêu tiền vào đâu. Sừng tê rất được giới quan chức ưa chuộng. “Tôi uống được rất nhiều rượu, mà vẫn khỏe re. Không đau đầu, chẳng sợ mệt,” một quan chức cao cấp nói với AP, rõ ràng là chẳng sợ sẽ có hậu quả gì. “Mua cái này là sai pháp luật, nhưng ở Việt Nam có tiền mua cái gì chẳng được."

Đặc sản thịt chuột lên báo Anh

Đã đến mùa săn chuột tại Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với việc những xiên thịt chuột thơm nức lại xuất hiện tại các nhà hàng ở Đan Phượng, ngoại ô thủ đô Hà Nội.

Một kg thịt chuột có giá khoảng 100.000 VNĐ (4-5 USD), báo Daily Mail của Anh hôm 4/12/2013 đưa tin.

Thịt chuột từ lâu đã được xem là một đặc sản tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mekong.

Vào thời gian này, khi lúa đã được thu hoạch xong, những người nông dân lại bắt đầu đi săn chuột để bán.

Tuy nhiên, tại đồng bằng sông Mekong, mùa lũ là mùa săn được nhiều chuột nhất khi những con chuột chạy trốn khỏi những cái hang ngập nước.

Xuân Tùng (Tổng hợp)