Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ JCPOA và Nghị quyết 2231

Ngày 30/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2231 của HĐBA, nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015, gọi tắt là JCPOA .

Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp.

HĐBA đã nghe bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách về các vấn đề chính trị, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn EU tại Liên hợp quốc và Đại sứ Geraldine Byrne Nason, Trưởng Phái đoàn Ireland, Điều phối viên Cơ chế hỗ trợ thực thi Nghị quyết 2231, báo cáo cập nhật tình hình.

Các báo cáo viên khẳng định JCPOA và Nghị quyết 2231 vẫn là thành quả quan trọng đạt được của ngoại giao đa phương và nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, là phương thức tốt nhất để thúc đẩy một giải pháp toàn diện, lâu dài và phù hợp cho vấn đề hạt nhân Iran, đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Các báo cáo viên hoan nghênh nỗ lực ngoại giao của các bên tham gia JCPOA tại Vienna, Áo thời gian qua cũng như kêu gọi tuân thủ, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Nghị quyết 2231 và JCPOA.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ với các đánh giá của các báo cáo viên, khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 2231 và JCPOA trong giải quyết vấn đề hạt nhận Iran và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện đầy đủ nghị quyết và thỏa thuận này.

Các nước kêu gọi kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp trong khu vực, thúc đẩy đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho việc chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ghi nhận báo cáo số 11 của Tổng Thư ký LHQ về tình hình thực hiện Nghị quyết 2231 và các báo cáo của IAEA thời gian qua, khẳng định lập trường xuyên suốt của Việt Nam trong việc ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Đại diện Việt Nam nhắc lại sự ủng hộ đối với Nghị quyết 2231 và JCPOA, kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết và thỏa thuận này, kềm chế, tránh các hành động gây xói mòn niềm tin và leo thang căng thẳng, tập trung đối thoại và thương lượng để giải quyết các khác biệt.

Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực nhằm tạo dựng môi trường đối thoại, hợp tác trong và ngoài HĐBA vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Trung Đông.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015, giữa các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Đức và Iran trong giải quyết chương trình hạt nhân của Iran.

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-keu-goi-cac-ben-lien-quan-thuc-hien-nghiem-tuc-day-du-jcpoa-va-nghi-quyet-2231-149939.html