Nhằm hỗ trợ cho chính sách tái cân bằng sang khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Mỹ và củng cố mối Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt-Mỹ do Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố vào năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chuyên trách Các vấn đề Chính trị Wendy Sherman hôm 4/3 đã có chuyến thăm đến Hà Nội và gặp gỡ các quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam.

Thứ trưởng Sherman

Chuyến công du của bà Sherman diễn ra sau chuyến thăm Hà Nội của Bộ trưởng Ngoại giao Kerry vào tháng 12/2013.

“Việt Nam là một phần không thể thiếu trong công cuộc tái cân bằng của chúng tôi sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tôi đánh giá cao cơ hội được trao đổi các vấn đề quan trọng với rất nhiều quan chức cao cấp Việt Nam”, Thứ trưởng Sherman đã phát biểu như vậy.

“Chúng tôi mong hai nước Việt Nam và Mỹ sẽ làm việc cùng nhau về các vấn đề song phương và đa phương quan trọng, bao gồm cả các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, nhân quyền, đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Đông, bảo vệ môi trường, và tham gia tích cực vào các tổ chức quốc tế như Hội đồng Nhân quyền Liên hợp Quốc (UNHRC) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”, bà Sherman bày tỏ.

Thứ trưởng Sherman cũng đã gặp gỡ các thành viên của xã hội dân sự, bà đã phát biểu: “Xã hội dân sự và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước là một trong những mảng thú vị nhất của mối quan hệ Việt Nam-Mỹ. Khi mà hai nước đang tiến tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thể hiện một trong những cơ hội tốt nhất để gắn kết và hợp tác”.

Trong chuyến công du tới Việt Nam, Thứ trưởng Sherman đã gặp ông Hoàng Bình Quân, Chủ nhiệm Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Công An Tô Lâm; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Trong khuôn khổ chuyến công du Châu Á lần này, Thứ trưởng Sherman cũng sẽ tới thăm Malaysia và Myanmar .

Hải Yến