Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chiều 21/7 tuyên bố, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ. Ảnh: Nguyễn Hồng.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ. Ảnh: Nguyễn Hồng.

Chiều 21/7, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ. Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc gần đây thông báo diễn tập quân sự gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bà Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm 23/6.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng đồng thời nhấn mạnh: "Một lần nữa, chúng tôi kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Được biết, Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) hôm 15/7 thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng lớn ở Bắc Biển Đông để phục vụ tập trận quân sự trong bốn ngày, từ 17-20/7 (giờ Trung Quốc). Khu vực này chồng lấn một phần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/6 nêu rõ: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự. Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Linh Đan

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/viet-nam-kien-quyet-phan-doi-trung-quoc-tap-tran-o-quan-dao-hoang-sa-i661221/