Việt Nam là chủ đề chính của lễ hội thường niên thành phố Choisy-le-Roi (Pháp) năm 2019

Gốc
Năm 2019, vẻ đẹp văn hóa, con người Việt Nam đã được lựa chọn trở thành chủ đề chính của lễ hội thường niên thành phố Choisy-le-Roi (Pháp).

Khoảng 15.000 khách tham quan lễ hội đã khám phá đất nước và con người Việt Nam qua các không gian "Làng Việt Nam" và "Ẩm thực Việt Nam," cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ảnh: Linh Hương/Pv TTXVN tại Pháp

Choisy-le-Roi nằm ở phía Đông Nam ngoại ô Paris, thuộc tỉnh Val-de-Marne, vùng hành chính Ile-de-France. Nơi đây được mệnh danh là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó đặc biệt với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ.

Choisy-le-Roi gắn liền với dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Thành phố là "chứng nhân lịch sử", nơi ghi dấu những cuộc đàm phán Hiệp định Paris, và cũng là nơi lưu trú của phái đoàn nước ta trong thời kỳ này.

Trong suốt 5 năm (5/1968 - 3/1973), chính quyền, các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành cho Việt Nam nhiều tình cảm yêu mến, sự giúp đỡ tận tình về nhiều mặt. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi vẫn luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…

Cuối tuần qua, một lần nữa, tình hữu nghị sâu sắc giữa thành phố tươi đẹp này và Việt Nam lại được khẳng định qua sự kiện "Chủ đề Việt Nam tại Lễ hội thành phố Choisy-le-Roi".

Theo truyền thống, mỗi năm Choisy-le-Roi mời một đất nước có quan hệ hợp tác địa phương làm trung tâm lễ hội thường niên. Chính quyền thành phố đã quyết định chọn 2019 là năm để tôn vinh vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, và đã tích cực phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để thực hiện sự kiện.

Giới thiệu nghệ thuật thư pháp Việt Nam đến với bạn bè Pháp. Ảnh: VOV

Sự phối hợp hiệu quả của hai bên đã đem tới một không gian ấn tượng đậm chất Việt Nam bên bờ sông Sein thơ mộng, dưới Quảng trường Hiệp định Paris. Lễ hội đã thu hút khoảng 15.000 khách tham quan tới với "Làng Việt Nam" bình dị, những món ăn đặc sắc, tà áo dài duyên dáng, âm nhạc cổ truyền sâu lắng...

Trong lễ hội, người tham dự còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nhiếp ảnh của một nghệ sĩ Pháp dành tình yêu đặc biệt cho Việt Nam, Thiery Beyne. Ông đã có nhiều năm gắn bó với mảnh đất hình chữ S và từng khẳng định vẻ đẹp của con người, văn hóa và thiên nhiên Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Thiery Beyne tại không gian Việt Nam trong Lễ hội. Ông là một người Pháp đã gắn bó với Việt Nam nhiều năm. Ảnh: FB nhân vật

Nhân dịp này, bức tường hoa trên tuyến phố đi bộ dọc bờ sông Seine với chiều cao 3 mét, chiều dài 30 mét, được thực hiện bởi 6 họa sĩ Việt Nam dưới sự chỉ đạo của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tác giả dự án Con đường gốm sứ ven bờ sông Hồng. Thông qua những nét vẽ mềm mại, tác phẩm đã làm bừng sáng bờ sông Seine bằng sắc màu tươi tắn của những loài hoa đặc trưng của cả Việt Nam và châu Âu.

Các họa sĩ Việt mang sắc hoa đến bờ sông Seine nhân dịp Lễ hội thành phố Choisy-Le-Roi. Ảnh: Nguyễn Thu Thủy

Lan Ngọc