Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam lấy làm tiếc về phán quyết của tòa trong Vụ kiện chất độc da cam tại Pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam lấy làm tiếc về phán quyết của tòa án đối với vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga.

Vụ kiện của bà Trần Tố Nga được dư luận ủng hộ. Ảnh: Collectif Vietnam-Dioxine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin.

"Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại chất độc da cam dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin đã gây ra tại Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã giữ liên lạc, trao đổi động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng hỗ trợ phù hợp.

Trước đó, vào sáng 10/5, Tòa án thành phố Évry thuộc tỉnh Essonne của Pháp ra thông báo cho biết không tiếp nhận xét xử vụ công dân gốc Việt, Trần Tố Nga kiện 14 công ty hóa chất đa quốc gia vì các hậu quả của chất độc da cam gây ra trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Trong thông báo của mình, Tòa án thành phố Évry thuộc tỉnh Essonne, nằm ở ngoại ô phía Nam thủ đô Paris, cho biết, các lập luận từ phía 14 công ty hóa chất đa quốc gia “là đủ vững vàng để được hưởng quyền miễn truy tố”.

Việc Tòa án Évry đưa ra phán quyết bác bỏ vụ kiện này là một cản trở lớn trong công cuộc đấu tranh đi tìm công lý của bà Trần Tố Nga. Chia sẻ ngay sau khi nhận được thông báo từ phía Tòa án Évry, bà Trần Tố Nga cho biết bà không bất ngờ và đã chuẩn bị sẵn tinh thần để lập tức kháng cáo và tiếp tục cuộc đấu tranh vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

Hùng Cường/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/nguoi-viet/viet-nam-lay-lam-tiec-ve-phan-quyet-cua-toa-trong-vu-kien-chat-doc-da-cam-tai-phap-857543.vov