Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam lên tiếng về việc Anh triển khai tàu chiến thường trực ở châu Á

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Ngày 22/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về thông tin Anh triển khai 2 chiến hạm thường trực ở châu Á, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), đồng thời đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 20/7 cho biết nước này sẽ chỉ định hai chiến hạm hiện diện thường xuyên tại châu Á từ cuối năm 2021, sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth. Thông tin được đưa ra trong thông cáo chung giữa ông Wallace với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi./.

Hùng Cường/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-len-tieng-ve-viec-anh-trien-khai-tau-chien-thuong-truc-o-chau-a-876098.vov