Việt Nam lên tiếng việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông

Gốc
Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật quốc tế.

Trước thông tin Mỹ lên kế hoạch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay nêu rõ: "Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải hàng không phù hợp với luật quốc tế".

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông - Ảnh 1

Khu trục hạm USS John S. McCain tham gia tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông tháng 8/2017

Trước đó, ngày 1/9, báo chí quốc tế đưa tin, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xây dựng kế hoạch tăng cường các đợt tuần tra trên Biển Đông. Bản kế hoạch này sẽ gồm các chương trình hoạt động tự do hàng hải (FONOP) sẽ tiến hành từ 2 đến 3 lần trong vài tháng tới.

Về phản ứng của Việt Nam với những phản bác mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ đưa ra ngày 6/9, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam vẫn nhất quán với thông cáo đã được gửi đến báo chí ngày 5/9.

Theo thông cáo này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ, việc TQ tập trận bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu TQ nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Thái An

Tin nóng

Tin mới