Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

Chiều tối 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng và các đại biểu vui mừng khi EU đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam; còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN.

Các đại biểu, chúc mừng những thành tựu của Việt Nam thời gian qua trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đạt tốc độ tăng trưởng cao, đưa Việt Nam trở thành một hiện tượng trên thế giới, một điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp. Việt Nam đang và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa với EU về thương mại và đầu tư, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Phát biểu kết luận, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU cũng như quan hệ với các nước thành viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cảm ơn các ý kiến tại cuộc gặp mặt thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ, cũng như sự đồng hành của các đối tác trong suốt những năm qua với Việt Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19; điều này khiến các cơ quan Việt Nam càng thấy trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn để hai bên tiếp tục hợp tác trên tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả".

Thủ tướng dành thời gian chia sẻ về quan điểm, định hướng phát triển của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; tôn trọng, khuyến khích, sẵn sàng tạo điều kiện để khu vực này phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Việt Nam đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các thị trường bất động sản, vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, lao động… để các thị trường này phát triển đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, bền vững, hội nhập.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thúc đẩy 3 khâu đột phá chiến lược, tập trung 3 động lực phát triển gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. Thủ tướng cũng đã làm rõ thêm các nội dung mà doanh nghiệp quan tâm, liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, y tế, lao động, phát triển bền vững, phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp EU có tiếng nói tích cực cùng phía Việt Nam vận động các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); EU xem xét tích cực, sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp các nước EU hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư tài chính xanh và công nghệ cao, phục vụ nhu cầu phát triển bền vững trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, hạ tầng thông minh, giao thông xanh, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao… mà các nước châu Âu có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "lợi ích thì hài hòa, khó khăn và rủi ro thì chia sẻ" giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để hai bên hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau hơn, trách nhiệm với nhau hơn, thể hiện sự chân thành, tạo môi trường thông thoáng, thân thiện trong quá trình hợp tác.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Hội đồng Doanh nghiệp EU - ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 12-15/2 và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa El Salvador Alexandra Hill Tinoco đến chào nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-16/2.

PV