Việt Nam luôn ở thế xuất siêu với thị trường UAE

Gốc
Trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đạt xấp xỉ 737 triệu USD, tăng tới gần 60% và nhập khẩu đạt 72 triệu USD, tăng 44%.

Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) kiêm nhiệm Qatar dẫn số liệu mới nhất của Tổng Cục Hải quan Việt Nam cho thấy, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE trong 2 tháng đầu năm đạt 809 triệu USD, tăng trưởng tới 58% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đạt xấp xỉ 737 triệu USD, tăng tới gần 60% và nhập khẩu đạt 72 triệu USD, tăng 44%. Trong cán cân thương mại, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu với thị trường này.

Điện thoại các loại và linh kiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường UAE, khi đạt 551 triệu USD, tăng tới gần 108% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tới 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Điện thoại các loại và linh kiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường UAE.

Xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sang UAE đều tăng trưởng khả quan. Hạt điều đạt 10,3 triệu USD, tăng gần gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng thủy sản đạt 10,6 triệu USD, tăng 18%; hàng rau quả đạt 7,5 triệu USD, tăng 12% và hạt tiêu đạt 4,8 triệu USD, tăng 17%. Đây đều là những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, có giá trị gia tăng cao cũng như bền vững trong xuất khẩu.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các mặt hàng như giày dép các loại và hàng dệt may có kim ngạch giảm, lần lượt đạt 14 triệu USD và 11 triệu USD, giảm 23% và 11% tương ứng.

Ở chiều nhập khẩu, hầu hết các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ UAE đều tăng trưởng tốt. Chất dẻo nguyên liệu là mặt hàng nhập khẩu chính từ quốc gia Trung Đông này, đạt 41,8 triệu USD, tăng tới 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt 8,7 triệu USD, tăng 9%. Trong số các mặt hàng nhập khẩu này, duy nhất chỉ có sản phẩm từ dầu mỏ có kim ngạch giảm, chỉ đạt 2,5 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2021.

Trong những năm qua, UAE là 1 trong 10 đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam, là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và châu Phi. Với vị trí địa lý thuận lợi cũng những chính sách ngoại thương linh hoạt, hiệu quả, cơ sở hạ tầng hiện đại, UAE được coi là cửa ngõ để thâm nhập khu vực Trung Đông và châu Phi. 80% hàng hóa nhập khẩu vào UAE để tái xuất sang nước thứ 3.

Bên cạnh đó, với việc bình thường hóa quan hệ giữa UAE và một số nước Trung Đông như Qatar, Israel, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường UAE sẽ có thêm nhiều cơ hội để tái xuất hàng hóa sang các thị trường này.

Trong thời gian tới, cùng với việc nhu cầu tiêu thụ, tiêu dùng tại UAE và trên thế giới quay trở lại sau dịch bệnh, cũng như các biện pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại của Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam, thị trường UAE sẽ tiếp tục là thị trường đầy tiềm năng để thâm nhập và phát triển đối với doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Nguồn VOV https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-luon-o-the-xuat-sieu-voi-thi-truong-uae-842572.vov