Việt Nam mong muốn thu hút FDI của EU vào nông nghiệp

Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam EU có sự tăng trưởng tích cực từ sau Hiệp định EVFTA, tuy nhiên dư địa hợp tác nông nghiệp giữa hai bên vẫn còn rất lớn có thể tiếp tục thúc đẩy theo định hướng 'xanh hóa'.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp đánh giá cao triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và EU. Ảnh: TĐ

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp đánh giá cao triển vọng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và EU. Ảnh: TĐ

Tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam - EU

Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều Việt Nam - EU tăng từ 4,3 tỷ USD năm 2015 lên 5,2 tỷ USD năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022 đạt 2,66 tỷ USD tăng 26% so với năm 2021. Hai bên còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy thương mại nông sản.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến tại Diễn đàn "Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU", ngày 11/7.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và EU đã cải thiện không ngừng thời gian qua, đặc biệt từ sau khi có Hiệp định EVFTA. Các mặt hàng trao đổi giữa hai bên có tính bổ trợ, không cạnh tranh. EU là thị trường quan trọng của Việt Nam đối với các mặt hàng như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu vật tư, thiết bị nông nghiệp, các sản phẩm chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh các mặt hàng nêu trên, Thứ trưởng Tiến cho rằng, hai bên cần xem xét thúc đẩy thương mại đối với các mặt hàng như gạo của Việt Nam, rau quả của cả Việt Nam và EU, các sản phẩm chế biến, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn thu hút các dự án FDI tập trung vào phát triển nông nghiệp tri thức; nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn, hữu cơ; cụm liên kết ngành cấp vùng, gắn với các vùng chuyên canh lớn; chế biến nông lâm thủy sản, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị gia tăng cao; phát triển cơ sở hạ tầng thương mại và logistics phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

“Trên cơ sở đó, doanh nghiệp hai bên cùng tận dụng tốt nhất các ưu thế của nông nghiệp Việt Nam, tạo ra những giá trị mới, khai thác tốt nhất thị trường khu vực và toàn cầu. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và EU sẽ kết nối hợp tác để xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu”.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10/7 đến ngày 14/7 của ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp đã tham dự diễn đàn và đánh giá đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp châu Âu trong lĩnh vực này để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

Nhân dịp này, ông Janusz Wojciechowski mong muốn giới thiệu các tiêu chuẩn nông nghiệp - thực phẩm chất lượng cao của châu Âu đến toàn thế giới và đảm bảo rằng di sản văn hóa, ẩm thực địa phương của Liên minh châu Âu sẽ được bảo tồn và chứng nhận xác thực trên toàn cầu.

Theo ông Janusz Wojciechowski, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này cũng hướng tới việc tạo thuận lợi thương mại trong trao đổi và thỏa thuận giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam đang hoạt động trong ngành nông nghiệp - thực phẩm.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp

“Đây cũng là mục đích chuyến thăm của đoàn công tác tới Việt Nam. Qua đó, tăng cường và thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực thương mại nông nghiệp - thực phẩm trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia đã có hiệu lực thực thi trong vài năm gần đây”.

Hợp tác xây dựng nền nông nghiệp xanh, hiện đại

Nhắc lại vai trò của Hiệp định EVFTA tại diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, trong 2 năm thực thi, phần lớn thời gian chịu tác động của đại dịch Covid - 19 nhưng EVFTA đã cho thấy tầm quan trọng khi giúp thương mại hai chiều Việt Nam và EU tăng tới 14,8%, trong đó xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng 16,5%.

Dù tổng kim ngạch thương mại hai chiều của EU và Việt Nam là rất lớn, đạt mức 63,6 tỷ USD năm 2021 nhưng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn.

“Với thế mạnh là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời và nền văn minh ẩm thực mạnh trên thế giới, Việt Nam tự hào đã xuất khẩu nhiều sản phẩm nông sản như tôm cá, thủy hải sản, thanh long, vải thiều... đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có EU. EU là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD/ năm, chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam nhưng chỉ chiếm 4% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản của EU trong năm 2021”, ông Công chỉ ra.

Với tỷ trọng như vậy cho thấy giá trị và kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang EU vẫn ở mức thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nhu cầu nhập khẩu của EU. Ngược lại, với mức sống ngày càng tăng ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông sản chất lượng cao của EU tăng mạnh trong thời gian tới. Điều này cho thấy dư địa trong hợp tác giữa EU và Việt Nam là rất lớn.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, “kim chỉ nam” cho sự phát triển của doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới là định hướng hợp tác thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn. Đây là cách thích ứng và phục hồi khi đối mặt với những cuộc khủng hoảng toàn cầu của các doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

“Với triển vọng hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa EU - Việt Nam, Việt Nam mong muốn EU tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách, mô hình tăng trưởng nông nghiệp theo hướng xanh, hiện đại, bền vững, hỗ trợ tăng cường năng lực. Trong đó, có hỗ trợ tăng cường cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ giúp Việt Nam xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nông nghiệp tiếp cận quốc tế”.

“Đặc biệt, hỗ trợ Việt Nam trong trong thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động nông nghiệp, thực hiện các cam kết về giảm phát thải, bảo vệ môi trường như cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26)”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Cao ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh Châu Âu Janusz Wojciechowski sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10-14/7/20222, cùng với một đoàn doanh nghiệp gồm 50 đại diện cấp cao của ngành nông sản châu Âu.

Mục đích của chuyến thăm này là tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tăng cường xuất khẩu nông sản và đồ uống, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Diễn đàn kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU vào ngày 11/ 7 tại Hà Nội và vào ngày 13/7 tại TP HCM nhằm cung cấp nền tảng trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nhân về tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm và đồ uống, các tiêu chuẩn sản xuất bền vững và các mối quan hệ đối tác giữa EU và các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Đông Nam Á.

Phương Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/viet-nam-mong-muon-thu-hut-fdi-cua-eu-vao-nong-nghiep-post8572.html