Việt Nam mua lại Tunguska-M1 dự trữ của Nga để bảo vệ T-90?

Gốc
Trong quá trình hiện đại hóa phòng không lục quân, Việt Nam hoàn toàn có thể tính tới phương án mua lại các tổ hợp Tunguska-M1 đang được Nga niêm cất rất nhiều trong kho dự trữ.

Lục quân Việt Nam đã được xác định là đối tượng đầu tư trọng điểmđể tiến lên hiện đại sau nhiều năm chúng ta dồn ưu tiên cho Quân chủng Hảiquân, Phòng không - Không quân và Binh chủng Thông tin liên lạc.

Để hiện thực hóa kế hoạch trên, trong giai đoạn đầu Việt Nam đã kýhợp đồng mua sắm 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S đi kèm cả phiên bản chỉ huyT-90SK, tương lai theo dự báo con số này có thể lên tới 200 chiếc. Bên cạnh đódự án hiện đại hóa T-54/55 vẫn đang được triển khai.

Ngoài xe tăng chủ lực thì xe chiến đấu bộ binh cùng trực thăng vũtrang là hai chủng loại phương tiện tác chiến khác cũng được nhắc tới, chắc chắnchúng sẽ có vị trí khi kế hoạch mua sắm ngắn hạn hoàn thành.

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Tunguska-M1. Ảnh: TASS.

Bên cạnh phương tiện tấn công thì vũ khí phòng thủ mà cụ thể ở đâylà các hệ thống phòng không lục quân cũng không thể thiếu nếu muốn xây dựng lựclượng tác chiến mạnh toàn diện, nhất là khi chúng ta chưa có khả năng làm chủ bâùtrời.

Hiện tại trong biên chế của các đơn vị phòng không tầm thấp chỉ cócác tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka hay tên lửa 9K35 Strela-10 là đủkhả năng hành tiến theo đội hình tiến quân, nhưng do ra đời đã lâu nên chúngkhó đáp ứng đầy đủ yêu cầu chiến tranh hiện đại.

Tuy rằng các tổ hợp phòng không lục quân này đã được nâng cấp nhẹtrong một vài năm qua nhưng về lâu về dài thì việc mua sắm thêm các hệ thống thếhệ mới nhằm đáp ứng tốt hơn đòi hỏi của chiến tranh hiện đại là yêu cầu vô cùngcấp thiết.

Tunguska-M1 có năng lực tác chiến được đánh giá rất cao. Ảnh: Sputnik.

Một số hệ thống phòng không tầm thấp cơ động đã được liệt kê nằmtrong danh sách tiềm năng cho Lục quân Việt Nam có thể kể ra đây một vài ví dụnhư tổ hợp tên lửa Sosna, Tor-M1 hay thậm chí là phiên bản bánh xích củaPantsir-S1...

Tuy nhiên các hệ thống vũ khí trên có nhược điểm là giá thành rấtcao, thời gian giao hàng chậm, khó đồng bộ với cơ sở hạ tầng kỹ thuật có sẵn, dẫntới làm đội giá thêm.

Nếu vậy, Việt Nam có thể tính tới phương án tạm thời là mua sắmcác tổ hợp Tunguska-M1 đã qua sử dụng mà Nga đang lưu trữ rất nhiều trong kho.Hệ thống Tunguska-M1 sử dụng pháo 30 mm và tên lửa Sosna-R tương tự loại sử dụngcho Palma trên các tàu Gepard, rất thuận tiện vì chúng ta đã hiểu rõ vũ khínày.

Do Moskva đang tập trung vào các tổ hợp Pantsir và Tor để tạo rachiếc ô che phủ có tầm rộng hơn mà Tunguska đang bị đẩy vào lực lượng dự bị,đây là cơ hội vàng để các đối tác mua thanh lý với giá rẻ, điển hình chính làtrường hợp của Myanmar.

Nếu sở hữu Tunguska-M1, Lục quân Việt Nam sẽ có được chiếc lá chắnche đầu cho các đơn vị thiết giáp hiệu quả hơn nhiều so với ZSU-23-4 hayStrela-10. Đây là phương án tỏ ra hiệu quả nhất với chúng ta trong giai đoạntrước mắt, lúc kinh phí mua sắm còn hạn hẹp.

Phong Vũ (Tổng hợp)