Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến mong muốn trong thời gian tới Việt Nam và Nam Phi sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung và năng lượng nguyên tử nói riêng.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. (Ảnh: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt)

Phát biểu trong buổi trao đổi với Bộ Năng lượng và các cơ quan hạt nhân của Nam Phi sau khi dự Hội nghị công nghiệp hạt nhân châu Phi 2014, Thứ trưởng Lê Đình Tiến (Trưởng đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi lần này là cơ hội để các cơ quan quản lý, các tổ chức nghiên cứu và các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm quản lý, vận hành hiệu quả và an toàn các cơ sở hạt nhân của Nam Phi.

Ông Lê Đình Tiến cũng đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Nam Phi, dưới sự lãnh đạo của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), giành được trong 20 năm phát triển đất nước Nam Phi mới, trong đó lĩnh vực khoa học và công nghệ chiếm một vị trí quan trọng.

Thứ trưởng Barbara Thompson đã hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Nam Phi của đoàn Việt Nam, coi đây là một hoạt động có ý nghĩa góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Thompson cho rằng Nam Phi và Việt Nam đều là những nước đang phát triển, có nhiều điểm tương đồng và cùng có mong muốn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong quá trình phát triển, đặc biệt là phát triển năng lượng hạt nhân.

Nam Phi đã khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 1976 và đưa vào hoạt động từ năm 1984. Với bề dày 30 năm vận hành nhà máy an toàn và hiệu quả, Nam Phi có nhiều kinh nghiệm tốt trong việc quản lý, vận hành và bảo dưỡng nhà máy điện hạt nhân. Đây cũng là nước đầu tiên trên thế giới tuy đã có điện hạt nhân, nhưng vẫn phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc tổ chức đoàn công tác đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng (INIR) phục vụ mục tiêu mở rộng chương trình điện hạt nhân của mình.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị công nghiệp hạt nhân Nam Phi, diễn ra tại thành phố Cape Town từ ngày 25/2-4/3, nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, hoạt động nghiên cứu triển khai và ứng dụng năng lượng nguyên tử, đặc biệt là việc khai thác, sử dụng hiệu quả lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân của Nam Phi.

Tham dự hội nghị nói trên có hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 20 quốc gia và các cơ quan, tổ chức quốc tế, trong đó có các quan chức và chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban Pháp quy hạt nhân Mỹ (NRC), Tổ chức các nhà vận hành điện hạt nhân thế giới (WANO), Ủy Ban Năng lượng của Quốc hội Nam Phi, Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nam Phi (NNR), Bộ Năng lượng Nam Phi, Viện Đào tạo và Giáo dục về an toàn hạt nhân châu Âu (ENSTTI), Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nigeria và đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hạt nhân của nhiều nước trên thế giới.

Hội nghị đã thảo luận các đề tài về lộ trình, cơ hội và thách thức đối với các chương trình điện hạt nhân mới tại châu Phi; khuôn khổ pháp lý và pháp quy, cơ sở hạ tầng an toàn; lựa chọn, chuyển giao công nghệ và nội địa hóa.

Thay mặt đoàn Việt Nam, tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, đã có bài thuyết trình về Chương trình phát triển điện hạt nhân của Việt Nam tại Hội nghị./.