Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam - New Zealand hướng tới mục tiêu thương mại song phương 2 tỷ USD

Cũng trong chiều 05/12, tại Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam – New Zealand.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor; lãnh đạo Cơ quan Thương mại và Phát triển doanh nghiệp New Zealand; đại diện Bộ Các ngành cơ bản; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor nhấn mạnh, hai nước có nhiều điểm tương đồng, Việt Nam là thị trường rất lớn đối với New Zealand. Đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Damien O’ Connor cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng, bắt đầu “đơm hoa kết trái” khi hai bên đã mở cửa thị trường cho một số loại trái cây của nhau. Bộ trưởng khẳng định, Diễn đàn minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước để có thể trao đổi, tìm kiếm các cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại cho cả hai nước trong thời gian tới. Bộ trưởng Damien O’ Connor cũng cho biết có rất nhiều doanh nghiệp New Zealand về sở hữu trí tuệ, về sản xuất đang tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Và hai nước còn rất nhiều dư địa, rất nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác. Ông cũng đánh giá Việt Nam là một thị trường rất lớn, hai nước chia sẻ những giá trị chung về bình đẳng, nâng cao giá trị, chất lượng cuộc sống của người dân. Và New Zeland sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Na

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh những bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam – New Zealand kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 đến nay - Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của New Zealand tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam tự hào có một người bạn thân thiết ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Trong một thế giới đang biến động rất khó lường, nhiều yếu tố khó đoán định như hiện nay thì việc có được những người bạn tin tưởng để cùng nhau phối hợp, chia sẻ những giá trị chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; có những người bạn tin cậy để trao đổi hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vì sự phồn thịnh của mỗi nước, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân mỗi nước là hết sức quý giá. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh rõ điều này và vui mừng thông báo về những quyết định mới của hai nước về cho phép xuất và nhập khẩu nông sản giữa hai nước:

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với quan hệ tốt đẹp về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục ,khoa học và đào tạo, công nghệ... thì hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 4 lần trong thời gian qua, đầu tư hai nước cũngbắt đầu có những khởi sắc. Hiện nay hai nước đang hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, mục tiêu này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ kinh tế Việt Nam và New Zealand đang có rất nhiều thuận lợi khi hai bên đều là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế mới chủ chốt như CPTPP, RCEPT, Australia – New Zealand - ASEAN. Cả Việt Nam và New Zealand là thành viên của 4 khuôn khổ hợp tác khu vực quan trọng nhất là: APEC, ASEAN, Đông Á và ASEM. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những kết nối kinh tế sâu rộng ở cả cấp độ song phương và khu vực như vậy sẽ đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, giảm bớt các rào cản đối với thương mại quốc tế, đồng thời sẽ tạo ra không gian hợp tác kinh tế mới, rộng lớn hơn và đặc biệt là hai nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp với nhau mà có tính chất bổ sung cho nhau.

Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhất trí hai nước có thể mở rộng hợp tác đối với rất nhiều lĩnh vực khác như: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng công bằng... Đây cũng là những vấn đề mang tính toàn cầu mà Việt Nam đang tập trung thực hiện. Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam đã chuyển trọng tâm từ việc thu hút đầu tư sang chiến lược hợp tác về đầu tư. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, chọn lọc đầu tư các dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam tạo ra các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Việt Nam cũng đang chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để đón dòng đầu tư mới. Khi cơ cấu đầu tư có sự thay đổi rất nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm những cơ hội đầu tư tại Việt Nam và lựa chọn đầu tư vào Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam va Bộ trưởng Damien O’ Connor, lãnh đạo các bộ của New Zealand đã chứng kiến đại diện Chính phủ Việt Nam trao thỏa thuận nhập khẩu nông sản (quả dâu tây và quả bí ngô) của New Zealand sang Việt Nam cho đại diện Chính phủ New Zealand.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ