Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam nhận thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19

Lúc 20 giờ ngày 16-5, gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. Đây là đợt thứ 2 Việt Nam nhận vắc-xin Covid-19 từ cơ chế COVAX.

Tối 16-5, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều. Lúc 20 giờ ngày 16-5, toàn bộ gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết các thùng vắc-xin được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ đã về tới Việt Nam - Ảnh: UNICEF

Trước lô vắc-xin này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4-2021. Lô vắc-xin này nằm trong số 4,1 triệu liều vắc-xin được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vắc-xin, Gavi và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Từ khi lô hàng vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên ngành y tế - Ảnh: Thế Thạch

Lô vắc-xin Vaxzevria lần này (trước đây được gọi là Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn quốc.

Tính đến 16 giờ ngày 15-5, nước ta đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 977.032 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 22.512 người.

D.Thu

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/viet-nam-nhan-them-gan-17-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-20210516205359676.htm