Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chặt chẽ, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp

Gốc
(HQ Online)- Ngày 26-11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi làm việc với ông Fukada Hiroshi, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã ký công hàm trao đổi việc áp dụng Hiệp định thuế Việt Nam – Nhật Bản cho Cơ quan Bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI).

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chặt chẽ, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp - Ảnh 1

Lễ ký công hàm trao đổi việc áp dụng Hiệp định thuế Việt Nam – Nhật Bản cho NEXI.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tích cực cho Bộ Tài chính Việt Nam nâng cao năng lực trong các lĩnh vực Thuế và Hải quan trong thời gian qua.

Các dự án tăng cường năng lực sử dụng nguồn hỗ trợ của Nhật Bản đã giúp cải thiện đáng kể năng lực của ngành Thuế và Hải quan, giảm thời gian nộp thuế, thông quan và góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng khẳng định tinh thần thiện chí, hợp tác nhằm tạo môi trường thuận lợi, minh bạch, công bằng cho công dân, doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Trao đổi riêng về lĩnh vực Hải quan, Thứ trưởng và Đại sứ Fukada Hiroshi thống nhất rằng, các dự án mà Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cung cấp viện trợ cho Hải quan Việt Nam đều phát huy hiệu quả rất tích cực. Ví dụ như dự án hợp tác khu vực về quản lý rủi ro trong lĩnh vực Hải quan khu vực sông Mekong, dự án “Tăng cường hệ thống đào tạo nhằm nâng cao năng lực cán bộ cửa khẩu của Hải quan Việt Nam”, dự án viện trợ không hoàn lại “Tăng cường quản lý Hải quan tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái, TP.HCM”, dự án viện trợ không hoàn lại “Tăng cường quản lý Hải quan tại Cảng Hải Phòng”...

Đặc biệt là dự án VNACCS/VCIS được chính thức triển khai từ tháng 4-2015 đã hoạt động ổn định, đem lại nhiều lợi ích cho cơ quan Hải quan cũng như doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ công tác hiện đại hóa ngành Hải quan.

Song, bên cạnh đó, hai bên cũng thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề còn tồn tại như một số vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử, một số cán bộ tại cửa khẩu còn có thái độ nhũng nhiễu với doanh nghiệp trong quá trình triển khai nhiệm vụ...

Những vấn đề này đều đã được Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ, hợp tác tích cực với các bên liên quan, trong đó có Đại sứ quán Nhật Bản để ghi nhận thông tin và thanh tra, kiểm tra, giải quyết kịp thời.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ Fukada Hiroshi đồng tình rằng: Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin một cách đầy đủ, thẳng thắn để giải quyết triệt để những vụ việc đã xảy ra cũng như đưa ra những giải pháp kịp thời để ngăn chặn tiêu cực trong tương lai nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Tin nóng

Tin mới