Việt Nam-Nhật Bản tăng cường hợp tác nông nghiệp

Gốc
(Chinhphu.vn) - Hợp tác nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đang được đẩy mạnh không chỉ ở khối doanh nghiệp mà cả các đơn vị hành chính giữa hai nước.

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Sáng 6/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng Thống đốc tỉnh Ibaraki của Nhật Bản Hashimoto Masaru hội đàm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Ibaraki.

Những năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Nhật Bản thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, vay vốn ưu đãi, hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo 2 Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương của 2 nước, điều này góp phần phát triển toàn diện sự hợp tác trong nông nghiệp giữa 2 nước, nhất là sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nhật Bản.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Với lợi thế về đất đai, nguồn lực và điều kiện khí hậu, nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế, hàng năm đóng góp 20% GDP cho đất nước. Trong số 90 triệu người dân Việt Nam thì có gần 70% dân số làm nông nghiệp.

Để phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước phát triển được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác toàn diện với Nhật Bản để cùng hướng tới mục tiêu chung, đó là tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp với quy trình sản xuất an toàn, cho năng suất cao, chất lượng tốt mang lại gia trị gia tăng cao nhất cho người nông dân.

Sự hợp tác này sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ với sự quan tâm của 2 nước từ cấp Trung ương đến địa phương nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng “Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ hai nước quan tâm”.

Thời gian tới, 2 bên sẽ tập trung nhiều vào hợp tác khoa học kỹ thuật, ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, công nghệ sinh học, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, hợp tác để nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lương thực và thực phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, lưu thông phân phối sản phẩm và mở rộng đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp…

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định: “Việt Nam đang đối mặt với thách thức lớn về nâng cao khả năng cạnh tranh của các loại nông sản xuất khẩu. Việt Nam hiện nay đã sản xuất dư thừa lương thực đáp ứng thị trường trong nước nên hầu hết các loại sản phẩm làm ra đều hướng đến xuất khẩu. Vì thế chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để nâng cao chất lượng của sản phẩm và đặc biệt là công nghệ chế biến để nâng cao giá trị gia tăng xuất khẩu ra thị trường thế giới”.

Đỗ Hương

Tin nóng

Tin mới