Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục thắt chặt hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

Gốc
Chiều 14/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Ngài Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Bộ METI) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục thắt chặt hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực - Ảnh 1

Toàn cảnh Hội đàm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vui mừng khi được tiếp đón Bộ trưởng Hiroshige Seko cùng đoàn công tác Bộ METI đến thăm và làm việc tại Bộ Công thương. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Hiroshige Seko có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước và tiếp tục thắt chặt, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng.

Buổi hội đàm cũng là dịp quan trọng để hai Bộ có cơ hội rà soát việc thực hiện các chương trình hợp tác được thống nhất tại kỳ họp lần thứ 2 giữa Việt Nam – Nhật Bản về công nghiệp, thương mại và năng lượng được tổ chức tháng 6/2017.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao Nhóm công tác về công nghiệp ôtô và công nghiệp hỗ trợ do hai bên tổ chức của phiên họp đầu tiên, theo đúng tinh thần tuyên bố chung của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6 vừa qua. Hai bộ trưởng tập trung thảo luận các nội dung nhằm thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển công nghiệp ôtô và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề xuất các nội dung hợp tác với Nhật Bản trong thời gian tới để thực hiện hóa các mục tiêu phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ METI phối hợp với Bộ Công Thương tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong bối cảnh mới một cách có hiệu quả, xây dựng cơ chế hợp tác nhiều bên bao gồm các Bộ, ngành liên quan tại mỗi nước để xử lí các vấn đề gây cản trở thương mại song phương. Hai Bộ trưởng nhất trí việc ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai Bộ trưởng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác năng lượng Việt Nam và Nhật Bản trong trung và dài hạn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Hiroshige Seko tại Kỳ họp tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 6 vừa qua về việc xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai Bộ trong lĩnh vực năng lượng nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản tăng cường hợp tác phù hợp trong lĩnh vực hợp tác năng lượng mới, bao gồm nhiệt điện khí, năng lượng tái tạo và hợp tác về môi trường trong lĩnh vực năng lượng.

Bộ trưởng Hiroshige Seko đánh giá cao và hoàn toàn tán thành đối với các ý kiến, định hướng của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với quan hệ hợp tác song phương. Hai Bộ trưởng nhất trí đề nghị các đơn vị liên quan của hai Bộ khẩn trương phối hợp chặt chẽ triển khai các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề được nêu tại buổi hội đàm.

Trong khuôn khổ buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Hiroshige Seko đã ký Bản Ý định thư hợp tác song phương hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực hai Bên quan tâm hợp tác, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ôtô, năng lượng, công nghiệp chế biến thực phẩm, nâng cao năng lực thể chế nhằm trợ giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Theo thống kê của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thì trong nhiều năm qua, Nhật Bản vẫn luôn là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản bao gồm hàng dệt may, máy móc, thiết bị và các loại mặt hàng thủy sản. Tính đến tháng 8/2017, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 21,4 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Đào – Hạnh Trần

Tin nóng

Tin mới