Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều tàu nghiên cứu đến Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 8/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin nói rằng Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu nghiên cứu lớn nhất của nước này tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

“Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị", bà Hằng tuyên bố thêm.

Trước đó, tờ South China Morning Post ngày 6/7 đưa tin tàu nghiên cứu mới nhất và lớn nhất của Trung Quốc có tên Tôn Trung Sơn dự kiến thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Biển Đông vào tháng 10, nhằm thúc đẩy "việc khảo sát và thăm dò các vùng biển giàu tài nguyên".

Yu Weidong, giáo sư thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, tiết lộ con tàu sẽ được đưa tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để nghiên cứu "hơi ẩm ở vùng ranh giới phía tây Biển Đông cũng như các vùng biển lân cận" nhằm hỗ trợ phòng chống thiên tai trong tương lai.

Theo truyền thông Trung Quốc, tàu Tôn Trung Sơn được coi là "phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển", với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn.

Với các phòng thí nghiệm lắp trên tàu, tàu Tôn Trung Sơn cho phép các nhà nghiên cứu thu thập mẫu vật và phân tích ngay trên biển trước khi chuyển dữ liệu vào đất liền.

Mộc An

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/viet-nam-phan-doi-trung-quoc-dieu-tau-nghien-cuu-den-hoang-sa-20180504224255526.htm