Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Angola phát triển VHTTDL

Sáng nay 30.6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Angola tại Việt Nam.

Trong không khí thân tình, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes đã gửi lời cảm ơn vì đã dành sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn. Đại sứ khẳng định, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola đã có từ thời kỳ hai nước đang trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị. Đại sứ cũng cho biết thêm trong quan hệ ngoại giao hai nước, Angola luôn coi lĩnh vực VHTTDL là trụ cột trong trong hợp tác giữa hai bên. Qua đây, Đại sứ Angola mong muốn Việt Nam sẽ giúp đỡ đất nước phía Tây Nam châu Phi trong phát triển văn hóa. Bởi, hợp tác về văn hóa cũng đồng nghĩa với việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. “Angola rất mong Việt Nam sẽ cử các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa sang để trao đổi các kinh nghiệm, phát triển văn hóa, nhất là trong bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. Angola có nhiều tượng đài anh hùng dân tộc nhưng hiện đang thiếu kinh nghiệm trong bảo quản, gìn giữ. Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng được học hỏi Việt Nam kiến thức trong bảo tồn di sản văn hóa. Bên cạnh đó, nhân dân Angola rất yêu thích văn hóa của dải đất hình chữ S và có nhu cầu được tìm hiểu những nét đẹp đó thông qua các chương trình nghệ thuật, biểu diễn…”, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Angola tại Việt Nam

Trong lĩnh vực du lịch, Đại sứ Angola được biết, Việt Nam coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn và có nhiều tiềm năng trong thu hút du khách. Trước tình hình đó, Đại sứ hy vọng phía Việt Nam sẽ chia sẻ những bài học hiệu quả giúp Angola đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế không khói. Về thể thao, Đại sứ thể hiện sự ngưỡng mộ với những thành tích mà thể thao Việt Nam (TTVN) đã đạt được trong thời gian qua ở đấu trường khu vực và quốc tế. Để đạt được những thành tích đó, Đại sứ nêu rõ Việt Nam đã có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho thể thao. Phía Angola đề xuất, Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn trao đổi kỹ thuật để nước bạn có thể phát triển thể thao. Thông qua các đoàn trao đổi, hai bên sẽ cùng thống nhất các mục tiêu phát triển chung, hợp tác trong lĩnh vực.

Hai bên đã nhất trí với nhiều đề xuất hợp tác VHTTDL

Nhất trí với những chia sẻ của ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola hết sức quan trọng. Bộ trưởng nêu rõ, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, Bộ VHTTDL Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ người anh em thân thiết Angola trong phát triển các lĩnh vực Bộ đang quản lý.

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes

Liên quan đến đề xuất của Đại sứ đối với hoạt động trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý, VĐV để học hỏi kinh nghiệm về tổ chức và phát triển thể dục, thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bên có sự hợp tác hiệu quả. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, các đề xuất nêu trên cần phải sớm đưa vào văn bản, thông qua tại chương trình nghị sự thuộc Kỳ họp thứ VII Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Angola diễn ra vào năm sau. Như vậy, việc hợp tác giữa hai bên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều và sớm được triển khai trong thực tế.

ĐÌNH TOÁN; ảnh: TRẦN HUẤN

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/van-hoa-thoi-luan/artmid/566/articleid/31264/viet-nam-san-sang-ho-tro-angola-phat-trien-vhttdl