Việt Nam sắp có Bảo tàng Vũ trụ

Gốc
Với mong muốn phổ cập kiến thức, khơi gợi niềm đam mê công nghệ vũ trụ cho giới trẻ, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đang xây dựng Bảo tàng Vũ trụ quốc gia. Việc xây dựng bảo tàng không chỉ trưng bày hiện vật, bảo tàng còn có nhiều loại hình tương tác và dẫn dắt người xem tự khám phá.

Việt Nam sắp có Bảo tàng Vũ trụ - Ảnh 1

Bảo tàng Vũ trụ quốc gia. (Ảnh minh họa).

Theo đó, Bảo tàng Vũ trụ quốc gia là một hợp phần trong dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, với tổng diện tích trong nhà 1.675 m2 và một phần không gian ngoài trời 3.500 m2. Tổng đầu tư khoảng 150 tỷ đến 200 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ riêng phần thiết kế không gian trưng bày và các hoạt động tương tác bên trong bảo tàng đã có chi phí lên tới 44 tỷ đồng. Đến bảo tàng, khách tham quan sẽ được thấy quá trình lịch sử hình thành vũ trụ; quá trình con người học hỏi, tìm hiểu, hòa đồng với vũ trụ; lịch sử phát triển công nghệ vũ trụ của thế giới, cách nhìn của Việt Nam về vũ trụ...

Đặc biệt, bảo tàng không chỉ trưng bày các mẫu vật mà còn có các hoạt động tương tác, dẫn dắt người xem tự khám phá thông qua phương tiện truyền thông, các trò chơi tương tác, đài quan sát thiên văn cũng như khu vực dành cho khách tham quan quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh... Theo lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ quốc gia, hình thức thể hiện của bảo tàng là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại nhằm mang lại sự hấp dẫn cho người xem. Trong đó, nhà du hành vũ trụ được coi là một điểm nhấn của bảo tàng. Khách tham quan sẽ được xem phim 3D về quá trình hình thành vũ trụ, các vì sao, thiên thạch... một cách sống động trong một không gian hiện đại.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia cho biết: “Việc thiết kế bảo tàng nhằm bảo đảm tính tương tác không đơn giản. Vì vậy, Trung tâm Vũ trụ quốc gia đã chọn một doanh nghiệp chuyên thiết kế cho hầu hết các bảo tàng không gian của Nhật Bản để hỗ trợ, lên ý tưởng kể những câu chuyện vũ trụ tại Bảo tàng Vũ trụ quốc gia của Việt Nam. Hiện nay, thiết kế nội thất bên trong của bảo tàng về cơ bản đã hoàn thiện.

Theo lộ trình, việc thiết kế bảo tàng này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay và dự kiến cuối năm 2017 sẽ mở cửa cho khách tham quan”. Cũng theo ông Anh Tuấn hiện nay, ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam có trình độ trung bình ở khu vực Đông - Nam Á. Tương lai của ngành vũ trụ Việt Nam trông chờ vào giới trẻ, xây dựng bảo tàng này, chúng tôi mong muốn bảo tàng sẽ góp phần phổ cập kiến thức, nuôi dưỡng đam mê công nghệ vũ trụ cho các bạn trẻ.

Dự kiến, cuối năm 2017 Bảo tàng Vũ trụ quốc gia sẽ mở cửa đón khách tham quan.

Hoàng Minh

Tin nóng

Tin mới