Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy, mong được nhượng quyền sản xuất vaccine COVID-19

Việt Nam cam kết với COVAX, WHO trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Tại buổi họp trực tuyến với đại diện COVAX Facility và lãnh đạo Y tế của một số nước đánh giá tình hình cung ứng vaccine trên toàn cầu, tối 31/5, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để chủ động nguồn vaccine cho người dân.

Việt Nam cam kết với COVAX, WHO trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy và mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vaccine COVAX cho các nước cũng như Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi họp với COVAX Facility và lãnh đạo Y tế của một số nước tối 31/5.

Tại buổi làm việc, Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Liên minh toàn cầu về Vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thành lập COVAX Facility với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine trong năm 2021, đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia.

“Đây là cơ hội cho tất cả các quốc gia có thu nhập thấp có điều kiện để tiếp cận với vắc xin phòng COVID-19. Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Nhật và COVAX trong việc tổ chức hội nghị này”, ông Long nói.

Hiện, Việt Nam nhận được gần 2,6 triệu liều vaccine COVID-19 từ COVAX Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều vaccine được COVAX thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được COVAX thông qua.

Hiện tình hình dịch tại Việt Nam diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn; số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng, do đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết.

“Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vaccine cho Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn các tổ chức Quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ trong việc tiếp cận và cung ứng vaccine phòng COVID-19”, ông Long nhấn mạnh.

Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX Facility. Việc ủng hộ này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch COVID-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình.

Phạm Quý

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/viet-nam-se-dau-tu-nha-may-mong-duoc-nhuong-quyen-san-xuat-vaccine-covid-19-ar615657.html