Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam sẽ được chuyển giao công nghệ sản xuất 100 triệu liều vaccine Sputnik V một năm

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Công ty VABIOTECH của Việt Nam đã ký kết hợp tác với RDIF về đóng ống vaccine phòng chống Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/7 cho biết, song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác ngoại giao vaccine để vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng chống Covid-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ về vaccine Covid-19.

Vaccine Sputnik V phòng chống Covid-19. Ảnh: RDIF.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTECH) đã ký kết hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) về đóng ống vaccine phòng chống Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Công ty VABIOTECH cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Bộ Y tế cũng cho biết, cơ quan chức năng đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất của Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ tinh chất mRNA và nhà máy sản xuất sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất với công suất khoảng 100 triệu-200 triệu liều vaccine/năm. Dự tính bắt đầu có thể sản xuất từ quý IV năm nay hoặc quý I của năm tới.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Mỹ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức... trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như thuốc điều trị Covid-19./.

Hùng Cường/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/viet-nam-se-duoc-chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-100-trieu-lieu-vaccine-sputnik-v-mot-nam-876068.vov