Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ cùng với Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sỹ bàn thảo về một chương trình bảo hiểm nông nghiệp trong thời gian tới.

Viet Nam se hop tac voi Thuy Sy lam bao hiem nong nghiep - Anh 1

Trong ba đối tượng tham gia thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, cây lúa có số tiền bồi thường ít nhất so với vật nuôi và thủy sản. Ảnh: TL.

Đây là thông tin được Văn phòng Bộ NN&PTNT phát đi ngày 19-1 để thông báo về những hoạt động của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos 2017, Thụy Sỹ.

Theo đó, hai bên sẽ bàn thảo về các bước đi sắp tới để chuẩn bị cho việc thiết kế khung pháp lý, chính sách, thể chế phù hợp; đồng thời nhanh chóng triển khai các mô hình bảo hiểm cho 10 ngành hàng nông lâm thủy sản chủ lực với sự tham gia của các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước, các công ty sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, các tổ chức tín dụng trong sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước.

Kết quả, số liệu từ Bộ Tài chính cho biết, trong chương trình thí điểm này, đã có hơn 304.000 hộ nông dân và tổ chức sản xuất tham gia thí điểm. Tổng giá trị được bảo hiểm là 7.748 tỉ đồng, tổng số phí bảo hiểm là 394 tỉ đồng và tổng số tiền bồi thường bảo hiểm là gần 713 tỉ đồng.

Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, các bộ ngành có liên quan là Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính cũng đã có kiến nghị với Chính phủ về một gói bảo hiểm nông nghiệp khác cho người dân. Tuy nhiên, do một số khó khăn nên đến nay vẫn chưa có một quyết định nào từ các bên có liên quan về một gói bảo hiểm nông nghiệp mới.

Bên cạnh chương trình làm việc với Swiss Re, đại diện Bộ NN&PTNT cũng có buổi làm việc với Tập đoàn Gruner của Thụy Sỹ để bàn về những hợp tác trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thủy lợi, hỗ trợ kỹ thuật về giám sát an toàn hồ đập và áp dụng công nghệ hiện đại cho thiết kế và quản lý các công trình thủy lợi trong bối cảnh biến động khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos 2017, Thụy Sỹ diễn ra từ 17 đến 20-1-2017, quy tụ hơn 3.000 nhân vật là nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp, công nghệ, các định chế tài chính, văn nghệ sĩ nổi tiếng... Việt Nam có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ ban ngành có liên quan.