Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam sẽ mất quyền đăng cai 'Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2023'?

Đây là điều mà công ty Sen Vàng – đơn vị được trao bản quyền tổ chức Miss Grand International 2023 tại Việt Nam đang lo ngại khi sự việc tranh chấp về tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cách đây vài ngày, ông Nawat - Chủ tịch tổ chức "Miss Grand Intenational" chính thức công bố thông tin về việc Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của cuộc thi diễn ra vào năm 2023. Tuy nhiên đến thời điểm này phía công ty Sen Vàng – đơn vị được ủy quyền tổ chức “Miss Grand International 2023” tại Việt Nam vẫn đang vướng vào ồn ào liên quan đến chuyện tranh chấp tên gọi một cuộc thi sắc đẹp trong nước.

Theo đó, cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” đang diễn ra trên phạm vi toàn quốc, do đơn vị này sáng lập và tổ chức bỗng dưng rơi vào ồn ào khi xảy ra tranh chấp về tên gọi với một sân chơi sắc đẹp trong nước khác do công ty Minh Khang tổ chức. Cả hai bên đều khẳng định việc sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật. Xuất phát từ quan điểm này, mỗi bên đều đã có văn bản gửi tới nhau để đề nghị thay đổi tên gọi cuộc thi, tránh gây hiểu lầm cho khán giả lẫn thí sinh ghi danh dự thi.

Tranh chấp này cho tới hiện giờ vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí còn có dấu hiệu căng thẳng hơn khi phía công ty Minh Khang công bố hai kết luận giám định NH268 – 22YC/KLGĐ và NH275 – 22YC/KLGĐ ngày 20/06/2022 của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ khẳng định "công ty Sen Vàng có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty Minh Khang". Ngay lập tức, phía công ty Sen Vàng cũng đưa ra lập luận đáp trả với việc cho rằng những thông tin mà công ty Minh Khang cung cấp là “không chính xác, khách quan và không thể hiện được đúng bản chất của sự việc, gây nên những cách hiểu chưa đúng”, đồng thời đại diện pháp lý của công ty Sen Vàng cho rằng kết luận giám định của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ không phải là kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không có giá trị kết luận hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong diễn biến mới nhất, phía công ty Minh Khang khẳng định, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ chính là cơ quan (tổ chức) duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Nghị định 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 1 Nghị định 119/2010/NĐ-CP thì văn bản kết luận giám định là một trong các nguồn chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Đặc biệt, đại diện công ty Minh Khang cho biết đơn vị này làm đơn khởi kiện công ty Sen Vàng để giải quyết tranh chấp trên.

Liên quan đến ồn ào này, đại diện pháp lý công ty Sen Vàng khẳng định, từ trước đến nay tên gọi “Miss Grand International” luôn được thừa nhận một cách thống nhất là “Hoa hậu Hòa bình Quốc tế”. Cách hiểu này cũng được các công cụ dịch thuật (như Google translate) và trang thông tin tổng hợp Wikipedia thừa nhận.

Đại diện Sen Vàng chia sẻ, ngày 9-4-2021, đơn vị sáng lập ra cuộc thi “Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế” đã cấp phép cho Sen Vàng sử dụng nhãn hiệu cuộc thi này và được phép tổ chức cuộc thi “Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” để chọn ra người đẹp đủ điều kiện đại diện nhan sắc Việt thi “Miss Grand International - Hoa Hậu Hòa bình quốc tế” từ năm 2022 đến năm 2025. Phía Sen Vàng khẳng định, “Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” do Sen Vàng tổ chức là cuộc thi chính thức và duy nhất tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình quốc tế”.

Cũng theo công ty Sen Vàng, để cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” được tổ chức theo đúng quy định pháp luật, đơn vị này đã thực hiện thủ tục để xin cấp phép tổ chức cuộc thi và đến ngày 3-6-2022 thì được Sở VH&TT TP.HCM đã ra văn bản chấp thuận số 2205/SVHTT-NT. Việc tổ chức sân chơi này được Sen Vàng kỳ vọng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa to lớn cho quốc gia, khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ nhan sắc quốc tế và tạo thêm nhiều cơ hội để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, nét đẹp bản sắc dân tộc và du lịch Việt Nam. Không những vậy, đây còn là tiền đề để Việt Nam được cân nhắc, xem xét trở thành nơi đăng cai tổ chức của cuộc thi “Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2023.”

Đại diện Sen Vàng nói thêm, nếu sự việc này còn tiếp tục kéo dài và không được giải quyết một cách thỏa đáng cũng đồng nghĩa Việt Nam sẽ mất quyền tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” và quyền đăng cai tổ chức cuộc thi “Miss Grand International – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế năm 2023”. Nghiêm trọng hơn, sự việc này còn có thể tạo nên tiền lệ xấu ảnh hưởng đến các cuộc thi nhan sắc thuộc khuôn khổ của các cuộc thi quốc tế khác.

An Vy