(TBKTSG Online) - Việt Nam là quốc gia đứng thứ ba trong việc tải về các phần mềm độc hại trên kho ứng ứng dụng Google Play giành cho các thiết bị di động hệ điều hành Android.

Hà Vân

Việt Nam đứng thứ ba trong 10 quốc gia tải mã độc hại nhiều nhất trên toàn cầu. Nguồn: Trend Micro

Đây là thông tin từ báo cáo an ninh thông tin do hãng bảo mật Trend Micro thực hiện trong quí hai năm nay.

Theo hãng bảo mật này, người sử dụng các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng ở Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công khi tải phần mềm trên kho ứng dụng Google Play. Phương thức tiếp cận của các phần mềm độc hại ngày càng tinh vi như cung cấp cho người dùng thông qua các bộ ứng dụng giá rẻ, miễn phí hoặc đi kèm.

Do tải nhiều phần mềm chứa mã độc, Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ hai về mức độ rủi ro về thông tin riêng tư trên thiết điện thoại di động.

Cũng trong báo cáo này, hãng bảo mật này cũng cho rằng điện thoại di động dùng hệ điều hành Android đang là tâm điểm trực tiếp của bọn tin tặc. Song đáng quan ngại là dù các mối hiểm họa và nguy cơ trên hệ điều hành Android đang ngày phát triển nhưng người dùng vẫn chưa quan tâm đúng mức cho bảo vệ thiết bị của mình.

Trend Micro nói rằng số lượng các phần mềm độc hại và các ứng dụng có rủi ro cao đã tăng lên 718.000 trong quí 2, tăng thêm 509.000 so với quí một năm nay. Dự đoán nó sẽ vượt quá 1 triệu vào cuối năm nay.

Trend Micro là hãng bảo mật chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền điện toán đám mây. Hãng này đã gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2010.