Việt Nam tăng 32 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số tiếp cận điện năng

Gốc
(PLO) -Theo báo cáo Doing Business 2018 của Ngân hàng Thế giới, đánh giá về các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017 của 190 nền kinh tế trên thế giới thì chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia.

Việt Nam tăng 32 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số tiếp cận điện năng - Ảnh 1

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng cao nhất trong vòng 4 năm nay

Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, đây là mức cải thiện thứ bậc xếp hạng cao nhất từ năm 2013 đến nay. Được biết, Chỉ số Tiếp cận điện năng là 1 trong 5 chỉ số được Doing Business đánh giá có thay đổi tích cực, giúp cho chỉ số đánh giá chung của nền kinh tế Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh so với năm 2016.

Để tiếp tục đà tăng Chỉ số tiếp cận điện năng và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, EVN đã yêu cầu các Tổng Công ty/Công ty Điện lực phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, các sở ban ngành tại địa phương xây dựng và triển khai cơ chế “một cửa liên thông” giữa ngành Điện lực và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp điện qua lưới điện trung áp với đầu mối giao dịch một cửa là Điện lực.

Dù đạt được những kết quả tích cực thông qua báo cáo của Ngân hàng Thế giới nhưng EVN vẫn rất nỗ lực đặt ra mục tiêu cho từng tháng hoạt động của mình. Cụ thể, tháng 11 này, EVN dự kiến, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống sẽ ở mức 559 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 30.600 MW.

Với mức dự báo này, đại diện EVN tự tin khẳng định, hệ thống điện sẽ đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, liên tục, ổn định, đặc biệt trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV (kết thúc vào ngày 24/11/2017).

Ngoài ra, trong tháng này, EVN tiếp tục khai thác tối ưu các hồ thủy điện đang xả tràn hoặc có nguy cơ xả tràn, nâng dần mực nước đối với các hồ đã vào cuối mùa lũ để đảm bảo cuối năm đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường, chuẩn bị cung cấp điện cho mùa khô 2018.

Cùng lúc, các nhà máy nhiệt điện than khai thác phối hợp tối ưu thủy - nhiệt điện và các nguồn tua bin khí khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương; Huy động nhiệt điện dầu phục vụ công tác kiểm tra, thí nghiệm tổ máy 2 - Nhiệt điện Ô Môn 1. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

Đặc biệt, EVN đặt mục tiêu, trong tháng 11/2017 sẽ hoàn thành chạy tin cậy tổ máy thứ hai Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 để phát điện thương mại; nghiệm thu bàn giao các Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, Thác Mơ mở rộng, Nhiệt điện Nghi Sơn 1... Và phấn đấu hoàn thành đóng điện các đường dây 220kV Hòa Bình - Tây Hà Nội, Bảo Thắng - Yên Bái, Thái Bình - Tiền Hải - Trực Ninh, nhánh rẽ 1C sau trạm biến áp 500kV Phố Nối; đường dây 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn; hoàn thành đóng điện các đường dây 110kV Vĩnh Yên - Vĩnh Yên 2, Kim Động - Phố Cao, Hải Dương - Phố Nối, Than Uyên - Phong Thổ, Séo Chong Hô - Nậm Tóng - Sử Pán... trong tháng 11/2017

Nhiệm vụ sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2017-2020 cũng sẽ được tiếp tục trong tháng 11 này với mục tiêu tích cực thực hiện công tác cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 và thực hiện thoái vốn của EVN tại nội dung Quyết định số 852.

Nhật Thu

Tin nóng

Tin mới