Việt Nam - Thái Lan ký Hiệp định Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Gốc
Hiệp định mới giữa hai chính phủ vừa được Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ký kết cùng người đồng cấp Thái Lan này sẽ thay thế hiệp định ký năm 1997 về hợp tác khoa học, công nghệ và môi trường giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tối 17/8 tại Bangkok, Thái Lan, trước sự chứng kiến của hai thủ tướng, các lãnh đạo cao cấp của hai nhà nước và chính phủ Việt Nam, Thái Lan, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, tiến sỹ Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - đã cùng tiến sỹ Atchaka Sibunruang - Bộ trưởng Bộ KH&CN Thái Lan - ký Hiệp định Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai chính phủ.

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 17/8 đến ngày 19/8.

Việt Nam - Thái Lan ký Hiệp định Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Ảnh 1

Hai thủ tướng (ngồi giữa) chứng kiến lễ ký hiệp định về Hợp tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo giữa hai bộ trưởng Bộ KH&CN. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Hiệp định sẽ tạo cơ sở pháp lý để triển khai các chương trình hợp tác KH&CN cụ thể giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghệ sinh học, công nghệ điện tử và máy tính, khoa học vật liệu và công nghệ nano, lương thực - nước và an ninh năng lượng, khoa học nông nghiệp, khoa học môi trường, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hợp tác phát triển các công nghệ phù hợp với xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiệp định cũng là cơ sở góp phần mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ giữa các tổ chức KH&CN của hai nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

Từ năm 1997 đến nay, trong quan hệ hợp tác về KH&CN, Việt Nam và Thái Lan đã ký Hiệp định Hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường giữa hai chính phủ; bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Bản quyền tác giả, Cục Quản lý thị trường với Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan về hợp tác thúc đẩy và bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Trên cơ sở hợp tác này, hai bên đã tiến hành hội nghị cấp bộ trưởng KH&CN Việt Nam - Thái Lan theo cơ chế hợp tác 2 năm một lần và lần lượt tại mỗi nước, nhằm đánh giá các kết quả hợp tác trước đó và xây dựng hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

Hải Minh

Tin nóng

Tin mới