Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam tham dự cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và Công nhân lần thứ 22

Trong các ngày từ 27 – 29/10, tại thành phố Havana (Cuba), đã diễn ra cuộc gặp quốc tế các Đảng cộng sản và công nhân (IMCWP) lần thứ 22, với sự tham dự của 142 đại biểu đại diện cho 73 đảng cộng sản, công nhân đến từ 57 quốc gia.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường phát biểu tại cuộc gặp Quốc tế các Đảng Cộng sản và Công nhân (IMWCP) lần thứ 22. (Nguồn: TTXVN)

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường phát biểu tại cuộc gặp Quốc tế các Đảng Cộng sản và Công nhân (IMWCP) lần thứ 22. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc gặp năm nay do Đảng Cộng sản Cuba đăng cai tổ chức với chủ đề “Đoàn kết với Cuba và tất cả các dân tộc đang đấu tranh. Thống nhất lại, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn trong cuộc đấu tranh chống đế quốc, cùng với các phong trào xã hội và quần chúng, đối mặt với chủ nghĩa tư bản và các chính sách tư bản, mối đe dọa của chủ nghĩa phát-xít và chiến tranh; bảo vệ hòa bình, môi trường, quyền của nhân dân lao động, tình đoàn kết và chủ nghĩa xã hội”.

Trên tinh thần quốc tế vô sản và đoàn kết giữa các đảng cộng sản và công nhân anh em, các đảng tham gia Cuộc gặp đã trao đổi, đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực, những thách thức hiện nay đối với hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới, môi trường và quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Các đảng bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Cuba tổ chức Cuộc gặp, bày tỏ chia sẻ và tình đoàn kết với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong giai đoạn hiện nay.

Các đảng khẳng định quyết tâm tăng cường sự thống nhất, phát huy tinh thần đoàn kết và vai trò của lực lượng cộng sản, công nhân quốc tế trong bảo vệ các giá trị của chủ nghĩa xã hội, kiến tạo trật tự thế giới tiến bộ dựa trên hòa bình, phát triển bền vững, công bằng và bình đẳng. Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và trách nhiệm, các đảng đã thảo luận và thông qua Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động của Cuộc gặp.

Đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường dẫn đầu đã tích cực tham gia cuộc họp của Nhóm công tác, các phiên thảo luận toàn thể và các hoạt động khác trong khuôn khổ cuộc gặp.

Trong tham luận tại cuộc gặp, Trưởng Đoàn đại biểu Trần Quốc Cường bày tỏ đánh giá cao Đảng Cộng sản Cuba đã đăng cai và tổ chức chu đáo sự kiện quan trọng này của các đảng cộng sản và công nhân quốc tế. Đồng thời, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc củng cố tình đoàn kết quốc tế, tăng cường quan hệ giữa các đảng cộng sản, công nhân và các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong bối cảnh những diễn biến phức tạp, nhanh và tác động sâu rộng trên thế giới hiện nay; thông báo về tình hình Việt Nam, các mục tiêu phát triển đất nước và chủ trương, đường lối đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ của các đảng cộng sản, công nhân và các lực lượng tiến bộ trên thế giới đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Bên lề cuộc gặp, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi với một số đoàn tham dự, trao đổi tình hình mỗi đảng, mỗi nước và các phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai bên thời gian tới.

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã đến chào Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel; hội kiến Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Roberto Morales Ojeda; làm việc với Quyền Trưởng Ban Đối ngoại Ángel Arzuaga Reyes; trao đổi với Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP), anh hùng Cuba Fernando González Llort.

Tại các cuộc gặp, đồng chí Trần Quốc Cường bày tỏ vui mừng được đến thăm Cuba, đánh giá cao nỗ lực của đảo quốc Caribe tổ chức IMWCP, khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ Cuba dành cho Việt Nam từ trước tới nay, coi trọng củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai bên.

Lãnh đạo Cuba đánh giá cao Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử đoàn tham dự IMWCP, chia sẻ và ủng hộ Cuba tổ chức thành công Cuộc gặp; trân trọng và cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, khẳng định mong muốn thúc đẩy và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên, vì lợi ích của nhân dân và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chu An