Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam tham dự Hội nghị bàn tròn trực tuyến các chính đảng Nga-ASEAN

Ngày 29-6 tại trụ sở Trung ương Đảng, đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị bàn tròn trực tuyến các chính đảng Nga-ASEAN với chủ đề 'Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và các nước ASEAN trong việc củng cố cấu trúc an ninh và hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương'.

Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Đảng Nước Nga thống nhất trong bối cảnh năm 2021 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Nga-ASEAN, 25 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN. Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao của Đảng Nước Nga thống nhất, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đảng Nhân dân Campuchia, Đảng Dân chủ Philippines-Quyền lực nhân dân, Đảng “Golkar” của Indonesia và Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất của Malaysia.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị trực tuyến Bàn tròn do Đảng nước Nga Thống nhất tổ chức, chiều 29-6. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc ngăn ngừa khủng hoảng và xung đột, theo đó cần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin thông qua đối thoại, tham vấn, thúc đẩy hợp tác. Đối với những vấn đề đang được các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế quan tâm, cần đề cao nguyên tắc tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; tăng cường tin cậy và kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Việc định hình, xây dựng các cấu trúc khu vực cần có sự tham gia đóng góp và phối hợp hành động của tất cả các bên, trong đó phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt thông qua các cơ chế chủ đạo do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt. Ở cấp độ quốc gia, các chính đảng cần phát huy vai trò cùng với chính phủ của từng nước định hình các chủ trương, chính sách, khuôn khổ thuận lợi cho hợp tác song phương và đa phương; ở cấp độ quốc tế cần thúc đẩy hợp tác, gia tăng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, chia sẻ, đề xuất sáng kiến và phối hợp hành động.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới; coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các đối tác quan trọng khác; chủ động và tích cực tham gia đóng góp có trách nhiệm tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN, Liên hợp quốc, APEC và các khuôn khổ hợp tác khác; cam kết và đóng góp thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Đảng Nước Nga thống nhất, qua đó góp phần tạo nền tảng chính trị đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, lãnh đạo các chính đảng chia sẻ quan điểm về sự cần thiết củng cố cấu trúc an ninh và hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở các nguyên tắc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Các đại biểu bày tỏ sự coi trọng đối với quan hệ hợp tác Nga-ASEAN, thống nhất về sự cần thiết tăng cường hợp tác liên đảng quốc tế nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, kinh tế và xã hội giữa Liên bang Nga và các nước ASEAN; ủng hộ thúc đẩy các nỗ lực chung để vượt qua các thách thức toàn cầu và giải quyết các vấn đề khu vực.

TRUNG ĐỖ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/viet-nam-tham-du-hoi-nghi-ban-tron-truc-tuyen-cac-chinh-dang-nga-asean-663924