Việt Nam tham gia sản xuất máy bay - Giấc mơ không còn xa?

Gốc
Nếu việc hợp tác sản xuất linh kiện với Airbus trở thành hiện thực thì giấc mơ tham gia sản xuất máy bay của Việt Nam không còn quá xa vời.

Việt Nam tham gia sản xuất máy bay - Giấc mơ không còn xa? - Ảnh 1

Việt Nam sẽ hợp tác với Airbus?

Trong bức thư gửi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Công ty cổ phần (Vietnam Airlines) Phạm Viết Thanh, ông Tom Enders, Chủ tịch Tập đoàn Airbus đã đề cập đến kế hoạch hỗ trợ Việt Nam mở rộng ngành công nghiệp hàng không.

Theo đó, ông Tom Enders cho biết, Airbus rất sẵn lòng xem xét việc thiết lập một trung tâm sản xuất tại Việt Nam, cùng với một trong những đối tác công nghiệp lớn của tập đoàn.

Cũng theo người đứng đầu Airbus, công ty mới thành lập này sẽ là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, chuyên về sản xuất bộ dây đai an toàn bằng điện được lắp trên dòng máy bay bán chạy nhất của Airbus là A320. Một quy trình hoàn thiện (bao gồm quản lý vật liệu, sản xuất, kiểm tra và bàn giao cho châu Âu) sẽ cần phải có một chương trình huấn luyện kỹ lưỡng tại cả Việt Nam và châu Âu.

Ngoài ra, Chủ tịch Airbus còn cho biết sẵn sàng chuyển giao cho Việt Nam việc sản xuất những linh kiện tối tân bằng vật liệu composite của máy bay A330 NEO và A 350 XWB.

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, ngoài việc tham gia sâu hơn vào chuỗi chế tạo máy bay thương mại lớn bậc nhất thế giới, nếu các thỏa thuận với Airbus có hiệu lực, Việt Nam sẽ có cơ hội nâng cao trình độ khoa học về công nghiệp hàng không. Như vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể mơ giấc mơ làm máy bay sau khi vỡ mộng làm ô tô "made in VN".

Từng trao đổi với báo Đất Việt, TS Nguyễn Ngọc Sơn, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ô tô hiện đại, trở thành thế mạnh của Việt Nam đã được nói suốt 20 năm nay. Thế nhưng, cũng như nhiều ngành khác, mơ ước ấy của Việt Nam mãi chưa thành hiện thực do nguồn lực hạn chế khi đi sau về công nghệ, chiến lược kinh doanh, trình độ, tay nghề lao động quá yếu...

Máy bay Airbus A320 là chiếc máy bay rất phổ biến và nằm trong biên chế phục vụ của phần lớn các hãng hàng không trên thế giới, trong đó có Việt Nam như Vietnam Airline, JetStar và VietJet Air.

Việt Nam tham gia sản xuất máy bay - Giấc mơ không còn xa? - Ảnh 2

A320 được xuất xưởng lần đầu vào năm 1988 và cùng với những cải tiến về thiết kế, công nghệ, A320 đã trở thành dòng máy bay phản lực chở khách bán chạy thứ 2 chỉ sau Boeing 737.

Kiều Hương (T.H)

Tin nóng

Tin mới