(SGGP).- Ngày 18-1, tại Hà Nội, EF Education First - một trong những tổ chức dẫn đầu về giáo dục quốc tế đã họp báo công bố chỉ số thông thạo Anh ngữ (EPI).

Thông tin tại đây cho thấy, năm 2013, trong số 60 quốc gia được khảo sát về trình độ tiếng Anh, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ 28, tăng thêm 3 bậc so với năm 2012. Khảo sát được thực hiện bởi EF Education, thời gian thực hiện khảo sát trong 6 năm (2007 - 2013) với sự tham gia của trên 5 triệu người đến từ 60 quốc gia. Tại Việt Nam, bảng xếp hạng mới được dựa trên bài kiểm tra dành cho 750.000 người trong năm 2012.

Giám đốc dự án chuyên trách của EF tại Việt Nam, ông Minh Trần cho biết, Việt Nam là một trong số các nước tạo nên bất ngờ ở bảng xếp hạng này khi lần đầu tiên có mặt trong nhóm các nước có trình độ thông thạo tiếng Anh trung bình; đồng thời cũng là 1 trong số 5 nước có chỉ số thông thạo tiếng Anh tăng cao nhất, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Hungary, Indonesia. Về kết quả chung, châu Âu là khu vực có trình độ thông thạo tiếng Anh cao nhất, trừ Pháp. Các nước châu Á có tiến bộ vượt bậc, trong đó có Việt Nam.

LÂM NGUYÊN