Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam thua Philippines tại Olympiad cờ vua

Nguyễn Thị Mai Hưng trở thành điểm sáng duy nhất trong thất bại 1-3 của cờ vua nữ Việt Nam trước Philippines ở ván 10 Olympiad tại Ấn Độ hôm 8/8.

Nhà vô địch nữ HDBank 2011 Mai Hưng (elo 2.223) thi đấu thành công khi vượt qua Fronda Jodilyn (elo 2.149). Kỳ thủ nữ của Việt Nam khởi đầu ván đấu với khai cuộc d4 và sớm tìm được sơ hở của đối thủ.

Mai Hưng có lợi thế hơn tốt từ nước 21 và liên tục thí quân để giành chiến thắng. Ở tàn cuộc mã tượng, hai quân cờ của nữ kỳ Việt Nam tiếp tục phối hợp để ăn thêm tốt. Jodilyn chống cự đến nước 50 nhưng bất lực trong việc khống chế mã của Mai Hưng. Đại kiện tướng nữ của Việt Nam giành được phần thắng và tăng thêm 6,6 elo sau 10 ván.

 Nữ Việt Nam bất ngờ thất bại trước Philippines. Ảnh: FIDE.

Nữ Việt Nam bất ngờ thất bại trước Philippines. Ảnh: FIDE.

Ở các bàn còn lại, Võ Thị Kim Phụng (elo 2.333) nôn nóng thí quân mà không bảo vệ cột c dẫn đến thất bại trước Frayna Mae (elo 2.224). Trong khi đó, Bạch Ngọc Thùy Dương (elo 2.192) cũng để San Diego (elo 2.101) vượt qua bằng việc tấn công vua liên tục và ăn xe. Kỳ thủ trẻ Nguyễn Thiên Ngân (elo 1.912) để thua Mordido Joy (elo 2.023) sau 51 nước cờ.

Với việc bại trận trước Philippines, đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam rơi xuống hạng 48 với 11 điểm. Đối thủ ở ván đấu cuối của Mai Hưng và các đồng đội là Albania (elo trung bình 1.865). Trong 5 thành viên của tuyển nữ cờ vua Việt Nam, Mai Hưng là kỳ thủ duy nhất tăng elo sau 10 ván.

Với sự đồng hành từ HDBank, cờ vua Việt Nam tự tin góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Trong đó, đội tuyển cờ vua Việt Nam hiện đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu bộ môn này trên đấu trường quốc tế như hạng 10 chung cuộc và giành HCV cá nhân bàn 2 tại Olympiad 2018.

Duy Minh