Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân

Gốc
Ngày 17-8, tại Hà Nội, trong buổi họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tuyên bố lấy làm tiếc về những thông tin không khách quan và trích dẫn sai lệch trong Báo cáo tình hình tự do tín ngưỡng quốc tế 2016 của Mỹ.

Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về Báo cáo tình hình tự do tín ngưỡng quốc tế 2016 được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trong tuần qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, theo và không theo bất cứ một tôn giáo nào. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật ở Việt Nam; được đảm bảo và tôn trọng trên thực tế. Điều này đã tạo nên đời sống tôn giáo, tín ngưỡng phong phú và sinh động ở Việt Nam.”

Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân - Ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thêm rằng: “Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi những chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng, trong đó có Luật Tín ngưỡng được Quốc hội thông qua tháng 11-2016 vừa qua và dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2018".

"Chúng tôi ghi nhận trong Báo cáo về tình hình tự do tín ngưỡng quốc tế 2016 của Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những điều chỉnh sát với tình hình thực tế ở Việt Nam. Song, đáng tiếc, trong báo cáo vẫn đưa ra những thông tin không khách quan, trích dẫn sai lệch về Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu.

Về việc Philippines đang xem xét hợp tác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam đã nhiều lần nói rõ rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng quyền, chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông, được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982, trên tinh thần của DOC đã ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, đóng góp thiết thực cho mục tiêu chung của khu vực, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển của Biển Đông”.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam vừa nhận được một lô tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Quan hệ chiến lược đối tác toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đã và đang phát triển trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh và quốc phòng. Hợp tác an ninh quốc phòng của hai nước đang đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới. Cũng cần nhấn mạnh rằng chúng tôi mong muốn duy trì chính sách quốc phòng hòa bình. Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước”.

Huyền Chi - Như Uyên

Tin nóng

Tin mới