Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19 nhờ phương pháp mới

Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir (thuốc điều trị Covid-19) trong phòng thí nghiệm.

Một trong các phòng thí nghiệm tại Viện Hóa học. Nguồn: Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Trang thông tin chính thức của Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho hay, hiện nay, do xuất hiện nhiều loại biến thể mới có khả năng kháng vắc xin, nên thuốc chống virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc xin hiện có trong phòng và chống đại dịch Covid-19.

Theo Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học, cho biết, trước tình hình cấp bách về thuốc điều trị Covid-19, theo chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tháng 8/2020, Viện Hóa học đã tổ chức một nhóm nghiên cứu để xây dựng và triển khai nhiệm vụ "Nghiên cứu quy trình tổng hợp hiệu quả Favipiravir sử dụng trong điều trị Covid-19".

Sau 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành quy trình tổng hợp Favipiravir trên quy mô phòng thí nghiệm.

Thuốc Favipiravir có tên thương mại là Avigan, đã được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Europeanpharmaceuticalreview.

Việc xây dựng thành công quy trình tổng hợp Favipiravir theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu triển khai của các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ hóa dược, tiến tới tự chủ được nguồn nguyên liệu thuốc điều trị Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tuyến thông tin thêm, tới đây, để bổ sung các loại thuốc có khả năng điều trị Covid-19 bên cạnh chiến lược vắc xin, đơn vị đề xuất tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện và nâng cao quy trình này lên quy mô cao hơn, lập hồ sơ đăng ký thử nghiệm lâm sàng và tiến tới cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Favipiravir là một thuốc kháng virus được sử dụng lâm sàng từ năm 2014 để điều trị bệnh cúm Nhật Bản, Ebola…

Thuốc có cơ chế tác dụng ức chế enzym RNA-polymerase ngăn chặn sự nhân lên của virus, tương tự như thuốc chống Covid-19 Remdesivir nhưng dùng được theo đường uống.

Vào tháng 12/2019, dịch Covid-19 bùng phát, các nhà khoa học đã tiến hành sàng lọc và phát hiện một số thuốc có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của Covid-19 trong đó có Favipiravir.

Từ tháng 2/2020, Trung Quốc là nước đầu tiên cấp phép sử dụng Favipiravir để điều trị Covid-19. Loại thuốc này cũng được chấp thuận ở Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Italy…

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/viet-nam-tong-hop-thanh-cong-thuoc-dieu-tri-covid-19-nho-phuong-phap-moi-vXw2iJz7g.html