Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015

Gốc
QĐND - Đó chính là nội dung cuộc Hội thảo quốc tế vừa được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 24-10, tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình và bà Vích-to-ri-a Qua-qua (Victoria Kwakwa) cùng chủ trì hội thảo.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm từ doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI. Tỷ trọng ngành này tại Việt Nam tăng dần theo từng năm. Năm 2011 chiếm 50%, năm 2012 chiếm 70%, năm 2013 chiếm 76,6%, đến năm 2014 là 72%. 80/101 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này không đồng đều, chủ yếu là FDI trong khi doanh nghiệp trong nước vẫn còn yếu.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua. Cụ thể, GDP tăng 30 lần trong 20 năm qua, xuất khẩu cũng tăng 20 lần... Trong đó, ngoài nỗ lực của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, còn có sự đóng góp quan trọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam đang kết thúc 30 năm đầu tiên của đổi mới, bước sang giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh thành tựu, Việt Nam cần đặt câu hỏi trong thời gian tới thách thức như thế nào, trong đó có nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động... Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong tương lai, Việt Nam muốn nền kinh tế phát triển theo hướng tăng cường nguồn nhân lực cao và tiếp tục theo định hướng xuất khẩu. Đồng thời, chuyển dịch từ tăng trưởng đơn giản sang phức hợp hơn, sử dụng nguồn vốn, lực lượng lao động kết hợp khoa học công nghệ. Việt Nam cũng cố gắng duy trì nền nông nghiệp là ngành mạnh trong thập kỷ tới, là nước nông nghiệp mạnh.

GIANG HOÀNG

Tin nóng

Tin mới