Một bản tin có thể khiến nhiều người giật mình lẫn xúc động: "Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới" năm 2012. Nghe thì có vẻ ba xạo theo cái cách “tự sướng” của lớp trẻ hiện nay.

Một bản tin có thể khiến nhiều người giật mình lẫn xúc động: "Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới" năm 2012. Nghe thì có vẻ ba xạo theo cái cách “tự sướng” của lớp trẻ hiện nay.

>> Ghi chép ở Kharkiv: Người Việt yêu Lốc cam
>> EURO nghèo mà vui
>> Ký sự EURO 2012: Lá cờ tổ quốc tại Ba Lan
>> Dương Hồng Sơn trở lại tuyển Việt Nam

Nhưng không, đây là bảng xếp hạng Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) do Quy kinh tế mới (New Economics Foundation- NEF), một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh, mới công bố hôm 14/6. Việt Nam chỉ xếp sau Costa Rica trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Chỉ số hành tinh hạnh phúc được đánh giá trên các yếu tố: dân hài lòng với cuộc sống hiện có, tuổi thọ bình quân cao, và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên ít gây tác động tới môi trường.

Chẳng nhẽ lại thế?

Euro cũng phải "hoãn sự sung sướng đó lại"

Thực tế thi đâu phải chỉ có những gì lớn lao mới khiến chúng ta hạnh phúc. Một clip ở Đồi Ngô phơi bày nạn tiêu cực trong giáo dục nhưng tỷ lệ đạt tốt nghiệp trung học cơ sở cũng rất cao, thường là trên 90%. Thế là hạnh phúc.

Những lo lắng về giá lương tiền, lương tối thiểu không đủ cho mức sống tối thiểu, thế nhưng vẫn sống. Biết đủ là đủ, hạnh phúc đấy chứ đâu.

Một câu chuyện thời sự là cách đây vài hôm, chỉ một cơn mưa cả Hà Nội chìm trong biển nước thế nhưng chính EURO đã chứng minh là ở đâu mà chẳng có thể bị ngập, ngay cả ở sân Donbass Arena trên đất Ukraine cũng đã thành biến thành ao khiến trận Ukraine- Pháp phải hoãn cả tiếng đồng hồ. Thế thì dân Hà Nội nên bớt cằn nhằn mà hưởng hạnh phúc đi. Nghĩa là Hà Nội vẫn xứng đáng là nơi... Sống tốt nhất Châu Á theo đánh giá hồi tháng 5/2012 của ECA International- tổ chức đứng đầu thế giới chuyên về cung cấp các giải pháp nhân sự toàn cầu đánh giá.

Câu chuyện này có vẻ như giống với câu chuyện trong bóng đá. Bảng xếp hạng hạnh phúc chẳng khác nào bảng xếp hạng của...FIFA đối với ĐTVN. Rằng dù chẳng thi đấu bất kỳ trận nào, ấy thế mà thứ hạng của ĐTVN cứ tăng ầm ầm, đứng Top 100 thế giới, đứng số 1 Đông Nam Á bỏ xa cả Thái Lan, Malaysia, thậm chí khiến cả Bắc Ireland cũng ghen tị vì bị cho...ngửi khói. Hạnh phúc quá đi chứ.

Cabaye- sao gốc Việt đỉnh nhất Euro 2012

Người Việt mình thấy hạnh phúc vì dễ cảm thấy hạnh phúc, đôi khi thấy vui vui thì cớ vơ vào mình.

Chẳng hạn chuyện ông chủ Facebook- Mark Zuckerberg lấy vợ, không ít các bạn trẻ Việt Nam cảm thấy lâng lâng tự hào khi phát hiện ra vợ chàng này, tức là cô Priscilla Chan đã từng có một thời gian dài sinh sống tại ...Việt Nam.

Và, khi hơi thở của EURO đang dồn dập, không thể không nhắc đến Yohan Cabaye- người vừa ghi bàn thắng cho đội tuyển Pháp. Khá nhiều người Việt tự hào vì cầu thủ “gốc Việt này” cho dù mối liên hệ là bà ngoại anh là một người Việt Nam.

Nhìn Cabaye thi đấu và ghi bàn, cũng ít người tin rằng đội tuyển Việt Nam chính là một “phương án dự phòng” khi anh nói: “"Nếu như Laurent Blanc không để ý tới tôi và goi tôi vào đội tuyển Pháp thì tôi sẽ thi đấu cho Việt Nam”. Tất nhiên chuyện đó bây giờ là không thể vì chẳng có chứ “nếu” ở trên.

Đã có thời người hâm mộ Việt Nam trách VFF chần chừ, bế quan tỏa cảng không triệu tập các cầu thủ ngoại nhập tịch hay cầu thủ gốc Việt vào đội tuyển và đó là sự lãng phí lớn để rồi bóng đá Việt vuột mất những tài năng như Cabaye hay Lee Nguyễn.

Nhưng có sao đâu nhỉ, có khi phải cảm ơn sự thờ ơ của VFF nên nhiều người hâm mộ mới thấy hạnh phúc khi Cabaye ghi bàn, như thể tận hưởng điều gì rất Việt trên đỉnh EURO.

>> Ghi chép ở Kharkiv: Người Việt yêu Lốc cam
>> EURO nghèo mà vui
>> Ký sự EURO 2012: Lá cờ tổ quốc tại Ba Lan
>> Dương Hồng Sơn trở lại tuyển Việt Nam