Việt Nam truyền cảm hứng cho NCA thực hiện các mục tiêu toàn cầu

Gốc
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu diễn ra ngày 2/12, tại TP Huế, Tổng thư ký toàn cầu Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA), bà Anna Marie Helland khẳng định: Năng lực, mối quan hệ, sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau được xây dựng giữa NCA và Việt Nam là một giá trị tuyệt vời. Điều này đã truyền cảm hứng trong công tác và chương trình toàn cầu mà NCA đang thực hiện.

Biến đổi khí hậu đang đặt con người và xã hội chúng ta trước những nguy cơ lớn, và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Bà Anna Marie Helland cho rằng, người Việt Nam đã quen sống chung với các hiện tượng thời tiết cực đoan và Chính phủ cũng đã có năng lực ứng phó tốt hơn nhiều so với những quốc gia bị ảnh hưởng tương tự.

Việt Nam truyền cảm hứng cho NCA thực hiện các mục tiêu toàn cầu - Ảnh 1

Bà Anna Marie Helland phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, Tổng thư ký toàn cầu NCA cho rằng, Việt Nam vẫn cần tăng cường khả năng ứng phó tập thể cũng như tăng cường sự hợp tác và huy động sự tham gia của các cấp, các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

“Hôm nay, chúng ta nhóm họp tại đây với sự tham dự của nhiều thành phần khác nhau trong xã hội: lãnh đạo của 14 tôn giáo tại Việt Nam, đại diện các cấp chính quyền, và các thành viên của cộng đồng quốc tế. Quí vị là những nhà lãnh đạo và là những người hoạt động xã hội. Chúng ta đến từ nhiều nơi khác nhau, nhưng tất cả chúng ta nhóm họp tại đây với một mục đích chung, đó là tìm cách tăng cường khả năng của cộng đồng Việt Nam trong ứng phó với thảm họa, ứng phó với các cơn bão và lũ lụt sắp đến, và tăng cường năng lực ứng phó với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương” Tổng thư ký Toàn cầu NCA khẳng định.

Cũng theo bà Anne Marie Helland, cách đây hai năm, Việt Nam đã rất may mắn và thoát khỏi siêu bão Haiyan. Siêu bão này đã giết chết hàng ngàn người dân ở Phillipines và hủy hoại một khu vực vô cùng rộng lớn.

Khi một cơn bão mạnh như siêu bão Haiyan ập đến, sự cứu trợ cần được huy động nhanh chóng. Các tổ chức như NCA, Oxfam, Hội Chữ thập đỏ quốc tế bắt đầu huy động nguồn tài chính từ khắp thế giới - và bắt đầu lập kế hoạch hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo Tổng thư ký toàn cầu NCA, phải mất nhiều thời gian, hỗ trợ từ bên ngoài mới đến được người dân trong vùng bị thiên tai. Nhiều mạng sống đã bị không thể cứu được trong vòng 24 giờ hoặc 48 giờ đầu tiên.

Khi thiên tai xảy ra, cộng đồng người dân phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế - họ không thể làm gì khác hơn được ngoài việc này. Nhưng người dân cũng cần được trang bị khả năng tự ứng phó và hỗ trợ lẫn nhau. Trong nhiều giờ liền - và đôi khi nhiều ngày liền, người dân và cộng đồng bị ảnh hưởng phải có khả năng tự ứng phó và để cứu sống những mạng người trong tình cảnh như thế này cũng như để giảm bớt đau thương, mất mát, cộng đồng cần phải được trang bị kiến thức và năng lực để tự ứng phó.

Theo bà Anne Marie Helland, đây chính là chiến lược của NCA trong chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

“Chiến lược của NCA Việt Nam là huy động và xây dựng năng lực trong chính các cộng đồng dân cư, nhóm những người dễ bị tổn thương, nhằm tăng cường khả năng ứng phó của chính họ; cứu lấy mạng sống ngay cả trong những giờ đầu tiên của các tình huống khẩn cấp” - Tổng thư ký toàn cầu NCA khẳng định và tin rằng cùng với các nhà hoạt động khác trong xã hội, nhóm cộng đồng tôn giáo đóng vai trò tất yếu trong công cuộc này.

“Những người có niềm tin tôn giáo là những người có tính cam kết cao, tận tâm với công việc, họ có mạng lưới, họ có tiếng nói của mình - và họ cần phải được trang bị thêm năng lực, kiến thức và kinh nghiệm. Các nhà lãnh đạo tôn giáo là những người đồng hành và cùng với Chính phủ triển khai công cuộc này. Ở Việt Nam, họ cần sát cánh với các ban phòng chống thiên tai trên địa bàn cấp tỉnh, huyện và xã, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan ban ngành khác của chính phủ” - Tổng thư ký toàn cầu NCA nhấn mạnh.

Việt Nam truyền cảm hứng cho NCA thực hiện các mục tiêu toàn cầu - Ảnh 2

Các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Hội nghị.

Bà Anne Marie Helland cùng bày tỏ niềm tự hào về những cộng tác tiên phong mà đội ngũ nhân viên NCA Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm qua nhiều thế hệ.

“Năng lực, mối quan hệ, sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau đã được xây dựng giữa chúng ta là một giá trị tuyệt vời cho một tổ chức toàn cầu như chúng tôi, và điều này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trong công tác và chương trình toàn cầu mà chúng tôi thực hiện”, Tổng thư ký toàn cầu NCA khẳng định.

Dạ Yến (ghi)

Ảnh: Hoàng Long

Tin nóng

Tin mới