Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ Iraq

Gốc
Ngày 24/11 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq

Bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Iraq, Trưởng Phái bộ Liên Hợp Quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI) và ông Mohammad Hussein Ali Bahr Aluloom, Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc đã tham dự cuộc họp.

Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Iraq.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký cho biết, tình hình Iraq tiếp tục khó khăn, tăng trưởng kinh tế dự báo giảm 10% năm nay, các cuộc tấn công vào các phái đoàn ngoại giao nước ngoài tuy có giảm nhưng vẫn còn rất đáng lo ngại. Bà Jeanine Hennis-Plasschaert cho biết, Chính phủ Iraq đã nỗ lực thực hiện cam kết chống Covid-19, phục hồi kinh tế và đạt được một số bước đi quan trọng để thực hiện kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 06 năm sau. Thời gian qua, Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ Iraq cùng các tổ chức của Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ Chính phủ và người dân Iraq ổn định tình hình và giải quyết những khó khăn của đất nước. Ngoài ra, Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ Iraq cũng hỗ trợ cho Iraq và Kuwiat tăng cường hợp tác trong việc tìm kiếm người Kuwiat và công dân nước thứ ba mất tích tại Iraq, cũng như việc trả lại tài sản của Kuwiat theo Nghị quyết số 2107 của Hội đồng bảo an.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an phát biểu ủng hộ Chính phủ Iraq triển khai các biện pháp cải cách cần thiết để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân và hoan nghênh việc tổ chức bầu cử sớm vào tháng 6 năm sau. Các nước cũng bày tỏ lo ngại về tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 và các khó khăn khác đang đặt ra đối với Iraq; kêu gọi Iraq cần tiếp tục nỗ lực chống khủng bố. Các nước cho rằng, cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ Iraq, ủng hộ các nỗ lực của Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ Iraq và các tổ chức của Liên Hợp Quốc trong việc trợ giúp cho Iraq. Nhiều nước khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Iraq. Một số ý kiến bày tỏ lo ngại về việc quyết định của Chính phủ trong việc đóng cửa các cơ sở tập trung cho người bị mất nhà cửa do xung đột.

Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Iraq.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đánh giá tích cực về những nỗ lực của Chính phủ Iraq và các tiến bộ đạt được tại Iraq trong thời gian qua. Đại sứ bày tỏ lo ngại trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các vụ tấn công vào dân thường và tình trạng nhân đạo tại Iraq với hàng triệu người đang đối mặt với đói nghèo, phụ thuộc vào cứu trợ của cộng đồng quốc tế. Đại sứ cho rằng nhiệm vụ hàng đầu là cần bảo vệ người dân, khẳng định Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ Iraq, các tổ chức của Liên Hợp Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện các cam kết trợ giúp cho Iraq. Đại sứ nhấn mạnh cần bảo đảm tôn trọng đầy đủ độc lập chính trị, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Sau cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố báo chí hoan nghênh Iraq và Kuwait tăng cường hợp tác trong việc tìm kiếm người Kuwait, công dân nước thứ ba mất tích tại Iraq, cũng như việc trả lại tài sản của Kuwait theo Nghị quyết số 2107 của Hội đồng Bảo an. Tuyên bố báo chí nêu rõ, Hội đồng Bảo an đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nêu trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an có liên quan./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/viet-nam-ung-ho-vai-tro-tich-cuc-cua-phai-bo-lien-hop-quoc-ho-tro-iraq-819862.vov