Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về lao động

Ngày 14/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã tiếp bà Katherine Tai, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Đại sứ Katherine Tai chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Molisa)

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Đại sứ Katherine Tai chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Molisa)

Tiếp đón bà Katherine Tai, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao chuyến công tác của bà Katherine Tai đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh các nước đang tích cực tham gia, chuẩn bị cho việc đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).

Khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực lao động, xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, thời gian qua, các hoạt động hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã góp phần quan trọng trong quá trình Việt Nam sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2019; đồng thời phê chuẩn 7/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), gần đây nhất là Công ước 98 về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể và Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Đáp lời, bà Katherine Tai, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), nhấn mạnh, thông qua các hoạt động hợp tác, Hoa Kỳ luôn mong muốn thúc đẩy việc thực hiện chính sách lấy người lao động làm trung tâm, coi đây là vấn đề cốt lõi, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động. Với các nội dung đàm phán trong Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), vấn đề lao động luôn được chú trọng với nhiều tiến bộ đạt được trên cơ sở hiểu biết và thống nhất giữa các bên.

Bà Katherine Tai đánh giá thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong Bộ luật Lao động phù hợp với tiêu chuẩn lao động quốc tế, là cơ sở quan trọng để hai bên tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Hoa Kỳ luôn đề cao việc tôn trọng, bảo vệ quyền của người lao động, trong đó các công ty của Hoa Kỳ phải thể hiện vai trò và trách nhiệm trong thực hiện các quy định pháp luật về lao động, tôn trọng quy định của nước sở tại mà họ tham gia hợp tác.

Trong khuôn khổ buổi trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị Hoa Kỳ thúc đẩy hơn nữa các hợp tác về kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp… Trong đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng phát triển nhanh, bền vững và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, đặc biệt là hỗ trợ sửa đổi Luật Việc làm, Luật Bảo hiểm xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân, góp phần bảo đảm công bằng xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ trong lĩnh vực nhân đạo và lĩnh vực xã hội, bao gồm việc tạo việc làm trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải bằng không, việc làm xanh, tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

NGÂN ANH