Sáng 27.7, bà Jo Goodhew - Bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực Bộ Các Ngành cơ bản New Zealand - đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, bàn về cách thực thi hiệu quả Biên bản ghi nhớ hợp tác về an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Jo Goodhew. Ảnh: LÊ QUANG VINH

Tại cuộc gặp này, đại diện Bộ NNPTNT Việt Nam và ĐSQ New Zealand đã ký kết "Kế hoạch hành động về ATTP, vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật"; đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Các Ngành cơ bản New Zealand ký kết "Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực ATTP".

Bộ trưởng Jo Goodhew tại cuộc hội đàm với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Theo Bộ trưởng Jo Goodhew, “New Zealand sở hữu hệ thống bảo hiểm và ATTP hàng đầu thế giới. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ VN cải thiện hệ thống ATTP, nhằm giúp VN tránh được các nguy cơ bệnh dịch như ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa hè…”.

Cũng trong ngày 27.7, Bộ trưởng Jo Goodhew đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế - bàn bạc cách thức áp dụng loại hợp tác kiểu mới với vấn đề ATTP cũng như công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng của VN trong lĩnh vực này.
Trong 2 ngày 28 và 29.7, Bộ trưởng Jo Goodhew tiếp tục chuyến làm việc tại tỉnh Bình Định (nơi từ năm 2009 New Zealand đã hỗ trợ hơn 3 triệu USD để tiến hành dự án “Sinh kế nông thôn bền vững”) nhằm cải thiện tiêu chuẩn ATTP, nâng cao số lượng và chất lượng các sản phẩm rau, dừa và gia cầm tại địa phương này.

Tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Jo Goodhew sẽ gặp gỡ Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, làm việc với một số doanh nghiệp bàn về xuất, nhập khẩu gỗ.