Sáng 30/10, Bộ Y tế đã chính thức xác nhận ca bệnh đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Viet Nam xac nhan ca benh dau nho do virus Zika dau tien - Anh 1

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán cho mẹ con bé gái hơn bốn tháng tuổi mắc dị tật đầu nhỏ ở Đắk Lắk, Bộ Y tế nhận thấy nhiều khả năng bé bị dị tật đầu nhỏ do virus zika.

Người mẹ 23 tuổi, hiện sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã bị sốt, nổi ban khi đang mang thai được 3 tháng. Khi sinh ra, bé có dị tật đầu nhỏ không bình thường. Những mẫu máu của bé và mẹ đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Đây là ca bệnh đầu nhỏ do nhiễm virus Zika đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Hiện, nhiều khu vực tại Việt Nam như TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Dương… đều đã xác nhận có sự tồn tại, lưu hành của virus Zika.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế.

Trước đó, ngày 29/10, UBND tỉnh Bình Dương là địa phương tiếp theo sau TP.HCM, Khánh Hòa, có quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn sau khi ghi nhận 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika ở P.Bình Chuẩn (TX.Thuận An).

Xem thêm

Vĩ Thanh