Ngày 30.10, tại TPHCM, đã diễn ra lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ CEP (2.11.1991 - 2.11.2016) - Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm thuộc LĐLĐ TPHCM. Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cùng các đồng chí phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo tổ chức CĐVN, CĐTP qua các thời kỳ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, LĐLĐ TP… tham dự lễ kỷ niệm. Qua 25 năm hoạt động CEP đã đạt được những kết quả quan trọng, luôn đồng hành và giúp đỡ hàng nghìn lao động thoát nghèo mỗi năm.

Viet nen nhung cuoc doi moi - Anh 1

Nhân viên Quỹ CEP (LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh) đến với người lao động nghèo, hướng dẫn tạo việc làm, tiết kiệm.

Không ai dám cho vay tiền vì quá nghèo

Năm 1981, gia đình bà Trần Thị Điểm từ Đồng Nai lên TPHCM trên một chiếc thuyền rách nát. Cả gia đình 6 người trông vào việc vớt ve chai trên sông, chài cá để sống qua ngày. Gánh nặng cơm áo càng khủng khiếp hơn khi chồng bà mượn xe máy đi thăm bệnh, không may tông chết người, chịu án phạt 7 tháng tù. Một mình bà bắt cá, hái rau nuôi con.

“Một bữa tui lên chợ, một cô gái mặc áo xanh hỏi tôi có muốn mượn tiền để làm ăn không. Tui bảo, tiền ăn còn không có, nghèo vầy ai dám cho mượn, mượn rồi không biết lấy gì trả” - bà Điểm kể lại. Cô áo xanh mà bà nói đến là nhân viên của Quỹ CEP, không chỉ cho vay vốn, các nhân viên của CEP còn hướng dẫn bà cách thức tạo việc làm, tiết kiệm tiền. “Từ con thuyền rách nát 13m2, bây giờ tôi đã có được một căn nhà trên mép sông ở quận 8, đầy đủ tivi, tủ lạnh, máy giặt, các con tôi đi lấy chồng, lấy vợ, cuộc sống ổn định. Trước đây, tôi làm “chết xác” mà vẫn không có cái ăn, giờ tôi nghỉ ở nhà một tuần cũng không thiếu gạo” - bà Điểm cười.

“Nếu không có CEP, không biết bây giờ tôi ở đâu nữa” - anh Thái Minh Mẫn, thành viên 4 năm của CEP chia sẻ. Bị tật hai chân, ngày ngày anh lê lết khắp các con đường để bán vé số nhưng vẫn không đủ tiền đong gạo cho con. Được khu phố giới thiệu, anh Mẫn vay Quỹ CEP 5 triệu đồng mua chiếc xe lăn cho vợ, lấy vé số bán tiếp. Vòng 2, CEP hỗ trợ anh vay 10 triệu đồng cộng với tiền tích lũy, anh mua xe máy loại có 3 bánh cho người khuyết tật và bắt đầu rong ruổi khắp các nẻo đường bán túi đựng laptop và dụng cụ nhỏ hỗ trợ cho máy tính, điện thoại bằng chính chiếc xe lưu động ấy cho sinh viên… Việc buôn bán này càng thuận lợi mỗi ngày anh lãi từ 150 - 200 nghìn đồng. Anh mỉm cười: “Sắp tới tôi sẽ vay thêm để mở tiệm, cuộc sống của gia đình tôi đàng hoàng như bây giờ là nhờ CEP”.

Chỗ dựa tin cậy của người lao động nghèo

Anh Mẫn, bà Điểm là một trong 2,9 triệu lượt hộ CNLĐ nghèo vay vốn của CEP trong 25 năm qua, cuộc đời thay đổi nhờ CEP. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân - Giám đốc Quỹ Trợ vốn CEP - cho biết: Với nguồn vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay Quỹ CEP đã phát triển được nguồn vốn trên 2.771 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo với tổng số dư tiết kiệm của thành viên hiện nay là 977 tỉ đồng. Trung bình hằng năm có 5.000 - 6.000 thành viên thoát nghèo và rời khỏi chương trình.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu khẳng định, Quỹ Trợ vốn CEP đã góp phần cùng với TP làm tốt chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh cho người dân. Bà Thu nhấn mạnh: “Quỹ Trợ vốn CEP cần phải đặc biệt chú ý đến đối tượng CNLĐ nghèo, đó không chỉ là đối tượng CEP cần quan tâm mà còn là trách nhiệm của một tổ chức tín dụng, của tổ chức CĐ TP.

Bà Thu cho biết, TPHCM đã có quyết định hỗ trợ thêm 100 tỉ đồng cho Quỹ Trợ vốn CEP và lưu ý Quỹ Trợ vốn CEP cần mở rộng nhiều hơn nữa trợ vốn cho CN ở các KCX, KCN, các khu nhà trọ, địa bàn dân cư: “Cố gắng làm sao, ở nơi nào có CN có hoàn cảnh khó khăn thì tuyệt đối không để CN phải vay nóng, lãi suất cao khiến đời sống thêm khó khăn. Quỹ Trợ vốn CEP cần giữ vững tôn chỉ mục đích mà lãnh đạo LĐLĐ TP các thời kỳ đã xây dựng”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho rằng: Ngân hàng Nhà nước ký quyết định công nhận Quỹ Trợ vốn CEP chính thức trở thành tổ chức tài chính vi mô, đánh dấu bước phát triển mới. Phát huy những lợi thế sẵn có, CEP giữ vững là mô hình hoạt động hiệu quả của tổ chức CĐ, luôn kiên trì mục tiêu “Vì việc làm, đời sống của NLĐ”, đồng hành cùng với những hoàn cảnh NLĐ khó khăn, chung tay, góp sức cùng các cấp ngành thực hiện mục tiêu “giảm nghèo bền vững”.

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Quỹ Trợ vốn CEP cũng đã vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ.

LÊ TUYẾT