Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Viết nhạc dung tục, nhóm nhạc Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng

Nhóm nhạc Rap Nhà Làm đã bị phạt 45 triệu đồng vì viết nhạc dung tục kèm theo yêu cầu buộc tiêu hủy bản ghi âm.

Nhóm nhạc Rap Nhà Làm.

Đầu tháng 10, nhóm Rap Nhà Làm đã làm dậy sóng cộng đồng mạng cũng như cộng đồng Phật tử khi phát hành bài Rap “Thích Ca Mâu Chí” có nội dung báng bổ đạo Phật, xuyên tạc hình ảnh của Đức Phật.

Bài rap đã ngay lập tức nhận về rất nhiều "gạch đá", đồng thời bị công chúng và truyền thông chỉ trích gay gắt.

Trước làn sóng phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng Phật tử, đại diện nhóm Rap Nhà Làm đã phải lên xin lỗi công khai trên trang cá nhân.

"Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức của mình còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi.

Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối", Low G – đại diện nhóm Rap Nhà Làm viết.

Đồng thời nhóm Rap Nhà Làm đã khẩn thiết kêu gọi những người đã đăng tải, phát tán bản nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” trên không gian mạng hãy xóa sạch bản nhạc đó và đề nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước áp dụng các biện pháp cần thiết để xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc đó.

Tiếp sau đó, nhóm Rap Nhà Làm đã đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) để sám hối, hứa sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

Buổi sám hối được chứng kiến bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư tôn thuộc Văn phòng Trung ương Giáo hội.

Văn bản sám hối cũng được nhóm Rap Nhà Làm gửi đến Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đó, sau nhiều vụ việc rapper phải xin lỗi vì có những ca khúc trái với thuần phong mỹ tục, làm ảnh hưởng đến tôn giáo, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý vi phạm của những rapper đã phát hành các sản phẩm có nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý với những kênh đã đăng tải sản phẩm vi phạm, trong đó có việc đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Đặc biệt mới đây, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phạm Cao Thái đã ký văn bản xử phạt nhóm Rap Nhà Làm. Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 38, mức phạt với nhóm này là 45 triệu đồng kèm theo yêu cầu buộc tiêu hủy bản ghi âm.

Ngoài ra, rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) cũng bị phạt 35 triệu đồng vì hành vi lưu hành sản phẩm Censored có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Rapper Chị Cả có trách nhiệm phải tiêu hủy sản phẩm, gỡ hoàn toàn khỏi các nền tảng mạng xã hội.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/viet-nhac-dung-tuc-nhom-nhac-rap-nha-lam-bi-phat-45-trieu-dong-m93R5zO7R.html