Việt - Nhật đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực công nghệ thông tin

Gốc
Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Đà Nẵng với 177 dự án, tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Đà Nẵng với trên 36% thị phần xuất khẩu...

Ngày 22/10, Ngày hội công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2019) với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số” chính thức diễn ra tại TP Đà Nẵng.

Sự kiện do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Ủy ban hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về công nghệ thông tin (CNTT) tại khu vực miền Trung, hiện có trên 3.800 doanh nghiệp, trong đó có 93% doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD. Riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng cao, đạt trên 78 triệu USD. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học, cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người.

Ngày hội công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day 2019) với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”

Phát biểu tại lễ khai mạc tại Japan ICT Day 2019, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với nhiều thành phố của Nhật Bản và Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Đà Nẵng với 177 dự án, tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD, chiếm 25% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Theo bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế, JISA, thị trường CNTT Nhật Bản khoảng 460 tỉ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỉ USD. Dự báo nhu cầu dự án về công nghệ mới của CMCN 4.0 của Nhật tháng 6/2019 tăng khoảng 31,5% trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn.

Cũng theo khảo sát hàng quý của JISA, đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT, trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty. 95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược Công nghệ thông tin tỉnh Okinawa Nhật Bản

Còn theo khảo sát của VINASA với hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt - Nhật là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR; 3 nội dung đào tạo các doanh nghiệp quan tâm nhất là: các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data…), tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh/cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Dịp này cũng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược Công nghệ thông tin tỉnh Okinawa Nhật Bản. Hoạt động sẽ hỗ trợ mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt –Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các công nghệ mới của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày CNTT Nhật Bản là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Năm 2019, Japan ICT Day được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng có chủ đề: “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”.

Ngày hội thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong xu hướng CNTT mới, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT…

Japan ICT Day 2019 sẽ diễn ra đến hết ngày 23/10 với các hoạt động quốc tế quan trọng về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lê Tâm

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/viet-nhat-day-manh-hop-tac-linh-vuc-cong-nghe-thong-tin- 77416.html