Viết tiếp bài báo 'Vụ TNGT làm 02 người chết ở Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh': VKSND TP.HCM báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội chưa đầy đủ sự thật khách quan?

Gốc
Vụ án hình sự ông Nguyễn Ngọc Thư (53 tuổi, nguyên Phó TBT Tạp chí HTV – PV) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” có dấu hiệu oan sai, sau gần 5 năm đã đi tới một “bước ngoặt” quan trọng.

TAND TP.HCM trả hồ sơ lần thứ 2

Như báo NB&CL đã thông tin, tối 25/12/2012, ông Nguyễn Ngọc Thư điều khiển ô tô lưu thông trên đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TP.HCM). Khi đến gần giao lộ Lê Đức Thọ – Phạm Huy Thông, do lách tránh xe ngược chiều nên xe của ông Thư đã tông liên tiếp vào hai xe máy. Tai nạn xảy ra làm người chạy xe máy là ông Đào Ngọc Quảng và con gái bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện. Sau đó, Công an quận Gò Vấp đã khởi tố, bắt tạm giam ông Thư về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, xác định ông lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu bia nên không làm chủ được tay lái, đi không đúng phần đường. Tháng 8/2013, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm, phạt ông Thư 3 năm tù. Ông Thư kháng cáo nhưng TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Viết tiếp bài báo 'Vụ TNGT làm 02 người chết ở Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh': VKSND TP.HCM báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội chưa đầy đủ sự thật khách quan? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Thư

Tháng 3/2015, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã họp phiên giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao điều tra lại vụ án vì những thiếu sót nghiêm trọng về xác định lỗi của các bên. Sau đó, VKSND TP.HCM đã yêu cầu Cơ quan CSĐT phải xác định điểm va chạm giữa ô tô của ông Thư với xe máy của ông Quảng nằm trên đường Lê Đức Thọ hay đường Phạm Huy Thông nhằm xác định lỗi. Tháng 4/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra nêu: “Với hồ sơ hiện có, cơ quan CSĐT không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô với xe máy trên đường Phạm Huy Thông hay Lê Đức Thọ”. Tuy vậy, VKSND TP.HCM vẫn ra cáo trạng truy tố ông Thư về tội danh cũ và chuyển hồ sơ qua tòa.

Ngày 26/12/2016, TAND TP. HCM ra quyết định trả lại hồ sơ cho VKS, ghi rõ: “Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe ô tô biển số 56P-7558 trước thời điểm gây tai nạn liên tiếp bị tác động do lỗi trực tiếp của những người có liên quan cùng tham gia giao thông đã góp phần tạo nên tình huống do đó có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự”.

Đến 16/6/2017, TAND TP.HCM lại ra quyết định trả hồ sơ (lần 2) cho VKS để điều tra bổ sung, với đánh giá: “Mặc dù Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu, nhưng Thư đã điều khiển xe một đoạn đường dài cũng như việc xử lý tình huống trước khi xe va chạm với xe của ông Quảng cho thấy chưa đủ cơ sở cho rằng đây là nguyên nhân gây tai nạn. Với các tình tiết trên, xét thấy Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe ô tô biển số 56P-7558 trước thời điểm gây tai nạn liên tiếp bị tác động do lỗi trực tiếp của những người có liên quan cùng tham gia giao thông đã góp phần tạo nên tình huống, do đó có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, đề nghị Quý viện xem xét lại theo thẩm quyền…”

Cần làm rõ dấu hiệu sự kiện bất ngờ

Từ 02 quyết định trả hồ sơ với các nội dung công tâm, khách quan nói trên, ông Nguyễn Ngọc Thư đã tiếp tục kêu oan tới Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM để sớm được minh oan, được trở lại với công việc và cuộc sống thường nhật. Tuy vậy, văn bản số 210-05/VKS-P2 về việc Báo cáo vụ án Nguyễn Ngọc Thư bị truy tố theo điều 202 BLHS” gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM của VKSND TP.HCM ngày 16/6/2017 lại không đưa đầy đủ các ý kiến của TAND TP.HCM, nổi bật là có “dấu hiệu của sự kiện bất ngờ” vào trong báo cáo.

Trong đơn và hồ sơ gửi báo NB&CL, ông Nguyễn Ngọc Thư cho rằng, báo cáo của VKS gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM phản ánh chưa đầy đủ các chi tiết quan trọng, sẽ dẫn tới làm thay đổi hồ sơ, thay đổi bản chất vụ va chạm, khiến người vô tội thành có tội…

Viết tiếp bài báo 'Vụ TNGT làm 02 người chết ở Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh': VKSND TP.HCM báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội chưa đầy đủ sự thật khách quan? - Ảnh 2

Báo cáo của VKS

Đơn cử như nội dung: Ông Thư “lưu thông không đúng phần đường, thiếu chú ý quan sát và xử lý tình huống kém là có lỗi chính”; nạn nhân Đào Ngọc Quảng “lưu thông lấn trái, chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái vào đường Lê Đức Thọ có phần lỗi” là chưa chính xác. Thực tế, kết luận điều tra bổ sung vụ án của Cơ quan CSĐT đã nói rõ: “Không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô 56P-7558 với xe gắn máy 51V2-8116 trên mặt đường”, làm sao có thể kết luận ông Thư lưu thông không đúng phần đường – là lỗi nghiêm trọng đối với vụ tai nạn? Thêm nữa, lỗi của nạn nhân Quảng trong kết luận điều tra bổ sung là: “Xe mô tô do ông Quảng điều khiển xa lề phải trên đường Phạm Huy Thông”“đang chuyển hướng rẽ trái vào đường Lê Đức Thọ để về quận 7, thiếu chú ý quan sát và không nhường đường cho xe ô tô 56P-7558 lưu thông từ hướng Lê Đức Thọ đến”. Ông Thư cho rằng nội dung trên thể hiện việc ông Quảng đi ngược chiều, chứ không đơn thuần “lưu thông lấn trái” như VKS nêu.

Từ một số dẫn chứng trên, ông Nguyễn Ngọc Thư đã làm đơn tha thiết đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội xem xét lại bản chất vụ việc, bảo vệ sự thật khách quan, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, để vụ án kéo dài suốt 5 năm qua sớm khép lại theo Điều 11 BLHS.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang – Hùng Anh

Tin nóng

Tin mới